Phát tờ rơi, quảng cáo sai quy định sẽ bị phạt nặng

images1866225 12B

    Những vấn đề trên được quy định rõ tại Nghị định 28/2017/NĐ-CP (gọi tắt là Nghị định         28/CP) của Chính phủ ngày 20-3-2017 về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số     158/2013/NĐ-CP trong việc xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi phát, dán, treo         quảng cáo không đúng quy định. Nghị định có hiệu lực từ ngày 5-5-2017.

    Trao đổi với phóng viên Báo Đồng Nai về vấn đề này, Phó giám đốc Sở Văn hóa - thể thao và     du lịch Giang Mạnh Hà, cho biết:

    - Nghị định xác định rõ trách nhiệm từng chủ thể vi phạm, tăng mức xử phạt vi phạm hành            chính trong lĩnh vực văn hóa - thể thao và du lịch, đặc biệt là đối với hành vi phát, dán tờ rơi
                                 quảng cáo không đúng quy định diễn ra khá phổ biến lâu nay.

Ông Giang Mạnh Hà.
    Ảnh: M.Quân

 

Thưa ông, Nghị định 28/CP những vấn đề gì mới?

- Có thể nói, Nghị định 28/CP ra đời đã tạo điều kiện cho ngành chức năng căn cứ vào đó để đề ra những biện pháp chế tài trong quá trình quản lý hoạt động quảng cáo, nhất là tình trạng phát tờ rơi, treo, dán bảng quảng cáo không đúng quy định.

Cụ thể, tại Điều 51 của Nghị định 158 cũ quy định xử phạt hành vi treo, đặt, dán, vẽ các sản phẩm quảng cáo trên cột điện, cột tín hiệu giao thông, cây xanh nơi công cộng bị phạt từ 1-2 triệu đồng thì Nghị định 28/CP xác định rõ hơn các chủ thể phải bị xử lý. Đó là ngoài việc xử phạt người có hành vi như đã nêu, cá nhân, đơn vị, cơ sở có sản phẩm, dịch vụ hàng hóa quảng cáo cũng sẽ bị phạt tiền từ 5-10 triệu đồng.
Theo ông Giang Mạnh Hà, những năm qua Sở Văn hóa - thể thao và du lịch đã tiến hành kiểm tra, xử lý tình trạng quảng cáo sai trái trên địa bàn tỉnh, trong đó riêng tại TP.Biên Hòa có 24 vụ trong năm 2016 và 24 trường hợp trong 3 tháng đầu năm 2017. Hy vọng, khi Nghị định 28/CP chính thức có hiệu lực sẽ là cơ sở cho các cơ quan quản lý siết chặt việc quảng cáo, rao vặt vốn phức tạp lâu nay.
 

Điểm mới nữa được quy định tại Điều 61, quy định phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200-500 ngàn đồng về hành vi phát tờ rơi quảng cáo làm ảnh hưởng đến mỹ quan, trật tự an toàn giao thông; phạt tiền từ 5-10 triệu đồng đối với người có sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ được quảng cáo trên tờ rơi đó.

 *Thời gian qua, tình trạng phát tờ rơi và thực hiện các loại hình quảng cáo trên đường, cây xanh, cột điện diễn ra ở khắp nơi. Dù đã có quy định xử phạt nhưng vẫn chưa mang lại hiệu quả, theo ông nguyên nhân do đâu?

- Thực tế, thời gian qua tình trạng quảng cáo còn nhiều vi phạm, trước tiên phải kể đến một số doanh nghiệp vì lợi ích riêng đã bất chấp các quy định để phát tờ rơi, treo, dán quảng cáo khắp nơi; thậm chí nhiều trường hợp còn lợi dụng buổi tối để vẽ, dán, gắn quảng cáo bừa bãi.

Một nguyên nhân khác là lực lượng kiểm tra chuyên ngành văn hóa còn quá ít so với nhu cầu, dẫn đến không kiểm soát hết các điểm thường xuyên xuất hiện tình trạng vi phạm quảng cáo, phát tờ rơi tràn lan. Các địa phương chưa có đủ lực lượng trực để phát hiện và xử lý kịp thời đối với những vi phạm liên quan.

Nguyên nhân nữa khiến cho việc quảng cáo bát nháo còn tồn tại chính là chế tài chưa đủ sức răn đe, nên dù có xử phạt thì sau đó vẫn tái diễn những hình thức tương tự nên rất khó xử lý.
 

images1866226 12C
Đặt, dán quảng cáo sai quy định sẽ bị phạt nặng với cả người có hành vi lẫn cá nhân, đơn vị có sản phẩm được in trên bảng quảng cáo.

Nghị định lần này đã tăng mức phạt đối với các hành vi vi phạm về quảng cáo, ngành văn hóa đã có kế hoạch thực hiện như thế nào để nghị định phát huy hiệu quả, thưa ông?

- Ngay sau khi Nghị định 28/CP của Chính phủ có hiệu lực thì UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo ngành văn hóa nhanh chóng triển khai đến các huyện, TX.Long Khánh, TP.Biên Hòa phổ biến, tuyên truyền sâu rộng đến nhân dân những nội dung trong quy định.

Đồng thời, UBND tỉnh cũng yêu cầu các địa phương thường xuyên thanh tra, kiểm tra, chấn chỉnh kịp thời tình trạng phát tờ rơi, dán, đặt quảng cáo sai quy định, đặc biệt tại các điểm giao thông quan trọng vào các giờ cao điểm.

Chúng tôi cũng yêu cầu khi phát hiện sai phạm thì phải cương quyết xử phạt, không bao che, chống lưng cho những vi phạm. Nếu phát hiện trường hợp nào tái phạm sẽ đề xuất xử lý ở mức nặng nhất; cần thiết sẽ cưỡng chế, buộc trả lại những nơi đã đặt, dán quảng cáo về hiện trạng ban đầu.

Ngoài ra, ngành sẽ có kế hoạch duy trì việc thanh kiểm tra, xử phạt vi phạm trên lĩnh vực quảng cáo để từng bước lập lại mỹ quan, văn minh đô thị trong toàn tỉnh.

Xin cảm ơn ông!

Minh Quân (thực hiện)

Nguồn tin: www.baodongnai.com.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây