Có nên xuống tiền trong "cơn say" đất nền?

Dân trí Bất động sản vẫn là kênh đầu tư yêu thích, hiệu quả nhất. TPHCM được xem là một thị trường năng động bậc nhất do vậy nếu có 2 tỷ đồng để đầu tư thì chọn TPHCM là một ưu tiên. Vấn đề là anh phải lựa chọn được một sản phẩm phù hợp.
>> "Hạ nhiệt" đất nền: Đề nghị công an vào cuộc
>> Hạ nhiệt đất nền: Nhà Bè, Bình Chánh, Hóc Môn hiện chưa lên quận
Tránh sập bẫy... cò
Sau những hành động mạnh mẽ từ chính quyền TPHCM, cơn sốt đất đã có dấu hiệu chững lại. Sự im lìm của thị trường những ngày qua càng làm tình hình trở nên căng thẳng. Nhiều chuyên gia dự báo cơn sốt đất đã được kìm hãm nhưng có không ít các chuyên gia cho rằng thị trường đất nền TPHCM có thể bùng lên bất cứ khi nào.
img 3485 1496217981501

Sau những hành động mạnh mẽ từ chính quyền TPHCM, cơn sốt đất đã có dấu hiệu chững lại

 

Trong sự "chếnh choáng" của "cơn say" đất nền, rất nhiều người băn khoăn có nên xuống tiền hay chờ đợi một thời gian nữa. Trong cuộc tọa đàm diễn ra ngày 1/6, tại TPHCM, một nhà đầu tư bất ngờ đặt câu hỏi với ông Ngô Quang Phúc, Phó Tổng Giám đốc HimLam Land rằng: "Là một nhà kinh doanh bất động sản, nếu trong tay có 2 tỷ đồng thì ông có “xuống tiền” mua đất nền TPHCM không?".

Ông Phúc cho rằng, theo cá nhân ông, kênh đầu tư bất động sản vẫn là kênh yêu thích và thấy hiệu quả nhất. "Thị trường bất động sản TPHCM được xem là một thị trường năng động bậc nhất. Do vậy, nếu anh có 2 tỷ đồng để đầu tư thì chọn TPHCM là một ưu tiên. Vấn đề là anh phải lựa chọn được một sản phẩm phù hợp.

Anh nên chọn và tìm hiểu thật kỹ trước khi mua. Để hạn chế rủi ro, anh có thể tìm đến những công ty bất động sản uy tín để được tư vấn", ông Phúc nói.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TPHCM (HOREA) cho rằng, điều khách hàng và nhà đầu tư quan tâm nhất hiện nay chính là làm sao để có thể mua được một nền đất đúng giá và không rơi vào rủi ro sập bẫy của môi giới.

"Nếu bạn đã lựa chọn địa điểm phù hợp, bạn cần quan tâm đến yếu tố nền đất đó phải có sổ đỏ đất ở và có đủ điều kiện xin giấy phép xây dựng hoặc bên bán cam kết xin được giấy phép xây dựng cho bạn. Đặc biệt, giá cả phù hợp với khả năng tài chính của bạn thì lúc đó bạn có thể quyết định xuống tiền mua để xây dựng nhà ở hoặc đầu tư", ông Châu nói.
 

bds 1 1496407794041

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TPHCM (trái) cùng chuyên gia bất
động sản độc lập Phan Công Chánh (phải) tư vấn để đầu tư đất nền tránh sập bẫy cò

 

Tìm chủ đầu tư uy tín

Các chuyên gia bất động sản cho rằng, yếu tố cốt lõi dẫn đến cơn sốt đất vừa qua tại TPHCM chính là... thông tin.

Thông tin gồm 3 yếu tố như quy hoạch, siêu dự án và hạ tầng cơ sở sẽ khiến giá đất thay đổi rất nhanh và rất nhiều.

Huyện Hóc Môn, Củ Chi là những nơi đang xuất hiện thông tin siêu dự án. Cần Giờ, Nhơn Trạch đang xuất hiện thông tin về thay đổi hạ tầng, cụ thể là xây cầu; quận 9 đang có thay đổi lớn về cả hạ tầng lẫn quy hoạch nên giá đất biến động nhanh chóng trong thời gian ngắn. Nhà đầu tư bất động sản cá nhân cần hiểu sâu sắc về nguyên lý thông tin này.

Dự báo gì tình hình bất động sản 6 tháng cuối năm, ông Lê Hoàng Châu cho rằng, thị trường vẫn còn nằm trong chu kỳ tăng trưởng nhưng có xu thế chững lại từ năm 2016 cho đến nay, kể cả dự báo cho giai đoạn từ nay đến cuối năm. Phân khúc bất động sản giữ vai trò chủ đạo vẫn là căn hộ 1-2 phòng ngủ, có giá bán vừa túi tiền.
 

phuc 1496407794040

Ông Ngô Quang Phúc cho rằng, dù đất nền "hạ nhiệt" nhưng nếu có tiền ông vẫn đầu tư


Trong khi đó, ông Ngô Quang Phúc cho rằng, đất nền TPHCM những tháng tới sẽ phân ra làm hai loại: Thứ nhất là đất xen kẹt, đất thổ cư không phải là các sản phẩm của các doanh nghiệp bất động sản và đất do các doanh nghiệp bất động sản tạo lập.

Đối với xen kẹt, đất thổ cư những vị trí có tiềm năng phát triển tốt và pháp lý rõ ràng giá cả sẽ ổn định và có thể gia tăng. Còn đối với các sản phẩm của các doanh nghiệp tạo lập thì giá cũng sẽ ổn định nhưng mức độ gia tăng giá phần lớn phụ thuộc vào sự tạo lập và chất lượng của dự án. Do đó, khi đầu tư, khách hàng nên xem xét kỹ về năng lực và uy tín của chủ đầu tư.

5 nguyên tắc đầu tư đất nền "chắc như đinh đóng cột"

Ông Phan Công Chánh, chuyên gia bất động sản độc lập cho rằng, một nhà đầu tư bất động sản cá nhân lúc nào cũng có thể tham gia vào thị trường đất nền nếu nắm vững 5 nguyên tắc sau đây:

- Tính thanh khoản thật: tức là nhu cầu mua bán giao dịch thật. Không phải giá cao rất cao mà rất ít giao dịch. Đây là những nơi đã có mật độ cư dân tương đối, chứ không phải những nơi "đồng không mông quạnh".

- Có sổ đỏ: rủi ro nhất cho nhà đầu tư cá nhân là mua đất nền với pháp lý không hoàn chỉnh.

- Không sử dụng đòn bẩy tài chính quá cao: thị trường càng nóng sốt, càng phải biết "liệu cơm gắp mắm". Không đầu tư quá số tiền mình đang có.

- Đầu tư có đội nhóm: rủi ro sẽ giảm đi nhiều khi có đồng đội cùng vào cuộc.

- Lời khi mua chứ không phải khi bán: mua bằng hoặc thấp hơn giá thị trường.

Công Quang - Quế Sơn

Nguồn tin: dantri.com.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây