Loạn môi giới: Mua đất quận 9 TPHCM, "cò" dẫn xuống tận... Đồng Nai

Rao thông tin là bán đất nền ở quận 9, TPHCM nhưng khi khách lên xe đi thực tế thì công ty môi giới lại đưa xuống tận Đồng Nai để giới thiệu cơ hội đầu tư. Đây là một trong nhiều mánh khóe mà môi giới "giăng bẫy" nhưng rất tiếc, nhiều khách hàng vẫn đặt cọc mà không lường trước rủi ro.

 >> Cò đất, đầu nậu náo loạn thị trường đất nền TPHCM
 >> Đất nền sốt ảo vì... đầu nậu, cò đất
 >> Bỏ việc, kéo nhau làm... cò đất

 

Công ty bất động sản V.A.P có trụ sở tại TPHCM rao bán dự án trên nhiều trang web với nội dung: "Bán đất tại phường Long Trường, quận 9, TPHCM với giá 250 triệu đồng/nền".

Trong vai khách hàng có nhu cầu mua đất, sau khi đọc tin của một công ty môi giới và để lại số điện thoại thì ngay hôm sau chúng tôi nhận được điện thoại từ nhân viên công ty. Khi liên lạc với chúng tôi qua điện thoại, nhân viên tự giới thiệu tên là Phương. Phương tư vấn rằng: “Đây là dự án có vị trí đẹp, ngay đường Song Hành, qua hai dự án của Novaland và Khang Điền là tới dự án của chúng tôi. Nếu bạn có nhu cầu thì cuối tuần này đi tham quan dự án cùng công ty”.

Những ngày sau, Phương gọi đi gọi lại giục khách xác nhận cuộc hẹn đi xem dự án.
 

img 3686 1496722429002

Mua đất quận 9 TPHCM, "cò" dẫn xuống tận... Đồng Nai

Như đã hẹn, một sáng cuối tháng 5, đúng 7h30, chúng tôi có mặt tại khu du lịch Văn Thánh (Bình Thạnh, TPHCM). Đón chúng tôi là một nhân viên tên Thư. Cũng như gần 100 khách đang có mặt tại đây, chúng tôi có hỏi lại là xem đất quận 9 thì cụ thể chỗ nào thì Thư khẳng định: “Dự án hôm nay mình xem có vị trí đẹp lắm. Chỉ có công ty của em mới bán với giá này thôi”.

Khi xe di chuyển được một đoạn thì Thư nói sẽ đưa khách xuống Đồng Nai xem dự án Long Thành. Chúng tôi thắc mắc thì Thư giở trò lươn lẹo: “Bạn Phương không nói với mấy anh chị là hôm nay mình đi xem 2 dự án hả? Em tưởng Phương nói rồi, hôm nay chúng ta đi xem 2 dự án. Bây giờ xuống Long Thành xem trước rồi quay lại quận 9 sau. Hai nơi này gần nhau lắm”.

Dù bực mình nhưng nhiều khách hàng cũng đã trót lên xe nên đành đi luôn. Trên xe một nhân viên khác của công ty giới thiệu mình là MC. Nhiệm vụ của MC này làm quản trò, "mua vui" cho khách. Mỗi lần MC nhắc tới một vị trí thuận tiện nào đó liên quan dự án là các nhân viên tư vấn lại quay sang giới thiệu lại một cách nhiệt tình, hăng hái cho khách hàng của mình.

Khi xe đi đến xã An Phước, Long Thành, Đồng Nai, MC tiếp tục giới thiệu dự án gần khu công nghiệp Long Đức. Xe chở khách hàng chạy qua những đoạn quanh khu công nghiệp. MC giới thiệu: “Đây là khu công nghiệp rộng gấp 3 khu công nghiệp Tân Bình của TPHCM và sắp tới đây sẽ là gấp 4 lần, nên đang có nhu cầu tuyển dụng công nhân cao. Anh chị mua đất sau này kinh doanh rất có lời”.

Khi đến dự án, hiển hiện trước mắt chúng tôi là cái cổng chào được căng lên bằng tấm bạc, bàn ghế, sân khấu cùng băng rôn lễ mở bán cũng đã sẵn sàng.

Nhân viên tư vấn đon đả dẫn khách vào bên trong. Một nhân viên bày bản đồ ra giới thiệu khu đất đang bán còn các nhân viên khác mỗi người “kèm” một khách hàng. Khi bạn kia vừa dứt lại thì các nhân viên khác ào ào tới tư vấn: “Đặt cọc đi để không mất chỗ? Miếng này ngon, giá rẻ? Chậm người ta lấy mất”. Khách chưa kịp bình tâm để quyết định thì nhân viên này vội thông báo: “Lô này có người đặt, giữ chỗ mất rồi. Anh qua lô này nhé...".

Điều hấp dẫn được các nhân viên tư vấn lặp đi lặp lại: “5 người đặt cọc đầu tiên được tặng 1 cây vàng, chậm tay là mất. Ở đây, lô rẻ nhất chỉ có 680 triệu đồng/nền và đắt nhất là 1,4 tỷ đồng/nền. Anh chị chỉ cần đặt cọc trước 50 triệu đồng. Sau khi thanh toán hết 95% hợp đồng anh chị sẽ có sổ”. Ngoài ra, nhân viên môi giới còn giục khách nhanh tay đặt cọc để tham gia chương trình rút thăm trúng thưởng xe, ti vi... ngay sau đó.

Mới đây, trước hoạt động bát nháo của thị trường đất nền, UBND tỉnh Đồng Nai đã có văn bản chỉ đạo ngưng cấp sổ tách thửa, chuyển nhượng. Đem thắc mắc này hỏi thì nhân viên công ty quả quyết: “Bên em đã làm sổ trước đó rồi nên chắc chắn nếu khách thanh toán xong sẽ sang tên tách sổ ngay mà không lo”.

Khi chúng tôi bước ra khỏi bàn, cầm điện thoại lên bấm thì một anh nhân viên tới yêu cầu không được quay phim nơi đây.
 

img 3684 1496722429004
 
Trước tình trạng phân lô bán nền tràn lan, UBND tỉnh Đồng Nai đã có văn bản chỉ đạo ngưng cấp sổ tách thửa, chuyển nhượng

Đến hơn 11g trưa, chúng tôi yêu cầu muốn quay về xem đất ở quận 9 thì nhân viên cho biết quận 9 còn vài lô, khách hàng đặt hết rồi. Chúng tôi hỏi một nhân viên khác thì người này trả lời khác: “Vì giờ trễ quá chắc không ghé quận 9, có lẽ để đi lần sau”.

Điều đáng lo ngại, dù trước đó có chủ trương đi xem đất ở quận 9 nhưng theo quan sát của chúng tôi, nhiều khách hàng khi xuống Đồng Nai đều móc hầu bao ra đặt cọc mà không kịp tìm hiểu kỹ pháp lý dự án. Anh Phước Thanh, một khách hàng vừa đặt cọc, chia sẻ: “Tôi nghe giới thiệu chỗ này ngon quá, tôi mua đầu tư. Với lại, nhân viên tư vấn tấp nập quá khiến tôi sợ hết mất cơ hội nên đặt cọc luôn”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, công ty trên không phải là chủ đầu tư mà chỉ là đơn vị môi giới. Khu đất này không phải là dự án mà là đất của một cá nhân tự phân lô bán nền. Hiện đang là đất trồng cây lâu năm.

Ông Nguyễn Văn Hậu, Tổng Giám đốc Công ty Bất động sản Asian Holding cho rằng, môi giới bất động sản được xem là cầu nối giữa người bán và người mua, nhưng do thiếu sự quản lý, chế tài, thị trường môi giới đang trở nên bát nháo, thậm chí có dấu hiệu lừa đảo.

"Luật Kinh doanh bất động sản quy định, đơn vị bán hàng có nghĩa vụ cung cấp thông tin trung thực cho khách hàng nhưng bất cập hiện nay là nhiều môi giới cho khách hàng ăn... bánh vẽ. Quy định nhân viên môi giới phải có chứng chỉ hành nghề nhưng nếu họ hoạt động không có chứng chỉ thì lại không có chế tài khiến một số môi giới vì muốn đạt doanh số mà bán rẻ đạo đức", ông Hậu nói.

Quế Sơn

Nguồn tin: dantri.com.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây