Gần 7.000 doanh nghiệp mới thành lập tại TP.HCM là bất động sản

Doanh nghiệp bất động sản (BĐS) chiếm gần một nửa trong tổng số doanh nghiệp mới được thành lập trong 5 tháng đầu năm trên địa bàn TP.HCM.

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM, trong 5 tháng đầu năm, thành phố có 15.492 doanh nghiệp được cấp phép thành lập mới, tổng vốn đăng ký gần 193.784 tỷ đồng. Nếu tính cả số doanh nghiệp thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh thì tổng vốn lên hơn 453.569 tỷ đồng; tăng gấp 2,4 lần so với cùng kỳ.

Đáng chú ý, trong cơ cấu nhóm doanh nghiệp vừa đăng ký thành lập mới 5 tháng qua, có đến 42,6% kinh doanh BĐS. Ngành xây dựng cũng chiếm hơn 15%. Còn lại là buôn bán, sửa chữa ôtô và xe máy, các ngành nghề khác.
 

cao oc 13 zing
Gần một nửa số doanh nghiệp thành lập mới trong 5 tháng đầu năm tại TP.HCM chủ yếu làm bất động sản. Ảnh: Lê Quân.


Theo ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM: “Mục tiêu phát triển 500.000 doanh nghiệp chỉ là về số lượng. Còn chất lượng là phải mở rộng ra nhóm sản xuất mới đảm bảo bền vững, tạo nên thương hiệu của thành phố. Với tình hình đến hơn 40% là doanh nghiệp thành lập mới trong 5 tháng qua là BĐS thì chúng ta phải suy nghĩ”.

Người đứng đầu chính quyền TP.HCM cũng yêu cầu các cơ quan chức năng phải tăng cường tiếp xúc với những hiệp hội doanh nghiệp, để nắm bắt các khó khăn, vướng mắc từ đó đưa ra giải pháp tháo gỡ.

Đề cập đến tiềm năng thu hút đầu tư, ông Phong thông tin rằng trong chuyến thăm Hàn Quốc vừa qua, ông nhận thấy các doanh nghiệp nước này rất muốn làm ăn tại TP.HCM.

“Tôi tiếp hầu như tất cả các tập đoàn lớn, họ đều đăng ký đến làm việc và ý muốn của họ là tiếp tục chọn TP.HCM làm nơi đầu tư lâu dài. Các quốc gia khác như Nhật Bản, Singapore, Malaysia đều muốn nâng quy mô đầu tư, vấn đề còn lại là chúng ta tạo môi trường như thế nào mà thôi”, ông Phong chia sẻ.

Theo báo cáo của UBND TP.HCM, trong 5 tháng có 283 dự án đầu tư trực tiếp của nước ngoài được cấp giấy chứng nhận đăng ký, với tổng vốn đầu tư đạt 341 triệu USD.

Ngoài ra, thành phố cũng chấp thuận cho 775 trường hợp nhà đầu tư nước ngoài thực hiện đăng ký góp vốn, mua cổ phần, mua lại phần vốn góp trong các doanh nghiệp với tổng vốn góp đăng ký đạt 742,2 triệu USD.

Trong khi đó, đầu tư trong nước cũng tiếp tục được cải thiện. Số liệu thống kê cho thấy trong 5 tháng đã có 15.492 doanh nghiệp được cấp phép thành lập mới với tổng số vốn đăng ký là 193.784 tỷ đồng (so cùng kỳ tăng 10,4% về số lượng doanh nghiệp và tăng 54,2% về vốn đăng ký).

Bình Nguyên - Bạch Hồng

Nguồn tin: news.zing.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây