Siêu dự án 65.000 tỷ của chúa đảo Tuần Châu chưa được TP.HCM giao đất

Các siêu dự án tại Củ Chi, Cần Giờ chưa được UBND TP.HCM chính thức giao đất mà chỉ dừng lại ở mức doanh nghiệp đề xuất ý tưởng.

Đó là khẳng định của bà Vũ Thị Khuyên, Trưởng Văn phòng Chính sách nhà ở và Thị trường bất động sản TP.HCM tại buổi tọa đàm "Giảm mã cơn sốt đất tại TP.HCM" sáng nay tại TP.HCM

Thị trường BĐS TP.HCM đang bị tác động rất nhiều bởi các yếu tố hạ tầng, thông tin về các siêu dự án được đầu tư tại Củ Chi, Cần Giờ. Theo ý kiến của các cơ quan chức năng, những siêu dự án chỉ mới dừng ở mức đề xuất này cũng là nguyên nhân lớn làm cơn sốt đất ảo trên địa bàn lan rộng.
 

newcitysaigon61488510178289
Siêu dự án của Tập đoàn Tuần Châu tại Củ Chi chỉ mới dừng lại ở việc đề xuất ý tưởng. 

"Tại Củ Chi, Cần Giờ đúng là đang có những dự án lớn nhưng hiện nay chưa có bất kỳ nhà đầu tư nào chính thức triển khai. Đó mới chỉ là ý tưởng của một số doanh nghiệp đề xuất lên, chính quyền chưa giao đất cho bất cứ doanh nghiệp nào”, bà Khuyên nói.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM, hiện trên địa bàn TP.HCM đang diễn ra cơn sốt giá ảo trong phân khúc đất nền ở khắp các huyện và quận ngoại thành như quận 9, quận 12, quận Thủ Đức, quận Bình Tân, huyện Nhà Bè, huyện Bình Chánh, huyện Hóc Môn, huyện Củ Chi, huyện Cần Giờ. Thậm chí có cả trường hợp một số khu đất nông nghiệp cũng bị phân lô bán giấy tay trái pháp luật.

Ông Châu nhấn mạnh trong vòng một năm qua, giá đất nền đã tăng trên dưới 30%, cá biệt có khu vực giá tăng đến trên dưới 70%. Điển hình như đất nền tại một số khu vực phân lô ở quận 9, quận Thủ Đức, huyện Bình Chánh đã lên đến trên dưới 20 triệu đồng/m2. Giá đất nền tại thị trấn Cần Thạnh, xã Long Hòa (huyện Cần Giờ) có vị trí đã lên đến 10-12 triệu đồng/m2.

Riêng giá đất nông nghiệp một số khu vực tại huyện Hóc Môn, huyện Củ Chi đã tăng đến trên dưới 50% trong 4 tháng đầu năm 2017, trong đó đất nền mặt tiền quốc lộ 22 cũng đã lên trên 20 triệu đồng/m2 .

"Giới đầu nậu và cò đất bất chính là nguyên nhân trực tiếp, và là bên thủ lợi nhiều nhất trong cơn sốt giá ảo đất nền hiện nay. Cơn sốt giá ảo đất nền này rất nguy hiểm, đã và đang tác động tiêu cực đến thị trường bất động sản, làm méo mó thị trường, đe dọa sự phát triển lành mạnh của thị trường", ông Châu khẳng định.

Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM một lần nữa kiến nghị phải có các giải pháp hạ nhiệt kịp thời, hiệu quả, không để xảy ra vỡ bong bóng gây thiệt hại dây chuyền trên thị trường, bảo vệ người tiêu dùng.

bds 11 zing
Theo các chuyên gia bất động sản, việc minh bạch các thông tin về thị trường, quy hoạch là yếu tố giúp thị trường ổn định. Ảnh: Lê Quân.

Theo ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc Công ty bất động sản Danh Khôi Á Châu, các cơ quan chức năng cần mạnh mẽ hơn trong việc rà soát, ràng buộc trách nhiệm một cách chặt chẽ đối với người hành nghề môi giới nhà đất. Nếu không sẽ khiến những người làm môi giới bất động sản bài bản, có trách nhiệm với thị trường thì không phát triển được, trong khi giới đầu nậu dùng đủ chiêu trò đẩy giá lên quá xa so với giá trị thật, gây ra việc tăng giá mất kiểm soát như hiện nay.

Chuyên gia kinh tế - TS. Đinh Thế Hiển lại cho rằng đúng là có một số vị trí đất nền tại TP.HCM đang bị cò đất dùng thủ thuật để đẩy giá lên. Nhưng việc đó sẽ không đủ sức khiến thị trường xảy ra nguy cơ bong bóng.

“Những nhà đầu tư tham gia vào cơn sốt đất nền lần này nhằm mục đích đầu tư lâu dài, và họ đầu tư bằng chính tiền túi của họ, không có ngân hàng nào tham gia trong sự biến động của giá bất động sản này cả. Do đó, nếu khách hàng đầu tư bằng tiền túi thì lời ăn lỗ chịu, không đáng lo nó sẽ tác động tới thị trường”, ông Hiển nhận định.

Ông Hiển cho rằng thời điểm này rất cần có những thông tin chính thức từ phía các cơ quan chức năng, để người mua không bị rơi vào bẫy giá nhà đất do giới môi giới đưa ra. Việc minh bạch thông tin cũng giúp ngân hàng hạn chế rủi ro trong việc cho vay bất động sản.
 

Giá đất ở Sài Gòn vượt đỉnh 2007 như thế nào? Những thông tin về quy hoạch hạ tầng và một số huyện tại TP.HCM lên quận kích động mạnh đến giá đất nền tăng đột biến, vượt đỉnh "cơn sốt đất" năm 2007.

Bình Nguyên

Nguồn tin: news.zing.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây