Ông Nguyễn Thiện Nhân làm Bí thư TP.HCM

Bộ Chính trị phân công ông Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tham gia Đảng bộ TP.HCM, giữ chức Bí thư Thành ủy TP.HCM.
Chân dung ông Nguyễn Thiện Nhân Tân Bí thư TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân là người Trà Vinh, từng làm Phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM.


Ngày 10/5, tại TP.HCM, bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, đã trao quyết định của Bộ Chính trị phân công ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tham gia Đảng bộ TP.HCM, giữ chức Bí thư Thành ủy TP.HCM.

Bộ Chính trị đồng thuận tuyệt đối

Phát biểu tại hội nghị công bố quyết định, bà Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đã xem xét thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo và cho thôi giữ chức Ủy viên Bộ Chính trị khóa XII đối với ông Đinh La Thăng.

Đồng thời, Bộ Chính trị cũng đã quyết định để ông Đinh La Thăng thôi giữ chức Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội khóa XIV TP.HCM và điều động, phân công giữ chức Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương. 
 

ngan zing
 Bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Quốc hội, trao hoa và quyết định phân công làm Bí thư Thành ủy TP.HCM cho ông Nguyễn Thiện Nhân. Ảnh: Hải An. 


Chủ tịch Quốc hội cho biết để đảm bảo sự lãnh đạo trực tiếp, toàn diện, thường xuyên, liên tục của Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Trung ương Đảng đối với Đảng bộ Thành phố, căn cứ vào quy chế làm việc của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, sau khi tham khảo ý kiến các đồng chí có trách nhiệm, có liên quan và các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng là lãnh đạo thành phố, Bộ Chính trị đã họp, thảo luận, xem xét kỹ lưỡng, khách quan, toàn diện, cân nhắc nhiều mặt, nhiều chiều các phương án kiện toàn, phân công nhân sự. 

"Bộ Chính trị đã biểu quyết đồng thuận tuyệt đối 100% với phương án phân công ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam làm Bí thư Thành ủy TP.HCM nhiệm kỳ 2015-2020, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV của TP.HCM", Chủ tịch Quốc hội cho biết.

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân thông tin Bộ Chính trị nhận thấy đây là phương án tương đối phù hợp nhất trong những phương án được xem xét, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ chính trị của thành phố hiện nay cũng như yêu cầu của Trung ương, đảm bảo sự kế thừa, phát triển của đội ngũ cán bộ lãnh đạo cấp cao của Đảng.

Bộ Chính trị quyết định phân công Bí thư Thành uỷ TP. HCM Ngày 10/5, tại TP.HCM, Bộ Chính trị phân công ông Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tham gia Đảng bộ TP.HCM, giữ chức Bí thư Thành ủy TP.HCM


Theo Chủ tịch Quốc hội đây là phương án nhân sự đáp ứng yêu cầu trước mắt và lâu dài; góp phần xây dựng cơ cấu đội ngũ cán bộ lãnh đạo là người miền Nam ở các lĩnh vực, địa bàn khác nhau; đồng thời phù hợp với truyền thống của Đảng bộ và nhân dân TP trong việc đưa những đứa con ưu tú về Trung ương và các địa phương, để đào tạo, bồi dưỡng, tiếp tục có những đóng góp cho Đảng, Nhà nước tên cương vị công tác mới. 

Trong phát biểu nhậm chức Bí thư Thành ủy TP.HCM, ông Nguyễn Thiện Nhân nói hôm nay là một ngày rất đặc biệt với ông vì được trở về TP.HCM lần thứ hai. Lần thứ nhất là khi ông ra quân năm 1983. 

Ông Nguyễn Thiện Nhân, sinh ngày 12/6/1953, quê tại Trà Vinh có học vị tiến sĩ, học hàm giáo sư. Ông Nhân là Ủy viên Trung ương Đảng khóa X, XI, XII; Ủy viên Bộ Chính trị khóa XI, XII; Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa VII; Đại biểu Quốc hội khóa X, XII, XIII,XIV.

Ông Nguyễn Thiện Nhân từng kinh qua nhiều vị trí công tác tại TP.HCM như cán bộ giảng dạy Đại học Bách khoa TP.HCM; Phó bí thư Thành đoàn TPHCM; Phó hiệu trưởng Đại học Bách khoa TP.HCM; Giám đốc Sở Khoa học, Công nghệ và Môi trường TP.HCM; Phó chủ tịch rồi Phó chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM.

Ông Đinh La Thăng làm Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương

Tại hội nghị, bà Nguyễn Thị Kim Ngân cũng trao quyết định điều động của Bộ Chính trị với ông Đinh La Thăng. Theo đó ông Thăng điều động, phân công làm Phó trưởng ban Kinh tế Trung ương.

Sau khi nhận quyết định, ông Đinh La Thăng gửi lời chúc mừng ông Nguyễn Thiện Nhân. Ông Thăng cho rằng ông Nguyễn Thiện Nhân là người trưởng thành từ thành phố nên am hiểu sâu sắc về thành phố, là cán bộ mẫu mực, luôn gương mẫu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. 

Ông Thăng gửi gắm ông Nhân sẽ cùng với tập thể Thường trực, Thường vụ và Thành ủy tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của thành phố để đưa thành phố phát triển nhanh hơn, mạnh hơn xứng đáng là đầu tàu kinh tế của cả nước, xây dựng thành phố ngày càng có chất lượng sống tốt hơn, văn minh, hiện đại và nghĩa tình.

Nguyên Bí thư Thành ủy TP.HCM cũng cảm ơn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố đã dành cho ông tình cảm quý mến, chân thành, sự ủng hộ, giúp đỡ, tạo điều kiện hỗ trợ công tác. 

Ông cho rằng dù công tác tại thành phố chỉ có 15 tháng nhưng ông đã cảm nhận được tình cảm và sự ủng hộ vô cùng quý báu của các lão thành, đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố dành cho ông. "Tôi coi đây là tài sản vô giá để luôn luôn trân trọng, nâng niu, gìn giữ trong suốt cuộc đời của mình", ông Thăng nói.

Qua kết luận kiểm tra của Ủy ban Kiểm tra Trung ương đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn Dầu khí Việt Nam giai đoạn 2010 – 2015, ông Thăng chi biết đã nghiêm túc kiểm điểm nhận trách nhiệm của người đứng đầu về những hạn chế, khuyết điểm của Tập đoàn trong giai đoạn từ năm 2009 đến tháng 8/2011 và tự nhận hình thức kỷ luật trước Bộ Chính trị và Ban Chấp hành Trung ương.

"Quyết định thi hành kỷ luật của Ban Chấp hành Trung ương đối với tôi là có lý, có tình, thể hiện sự đoàn kết, tập trung, thống nhất cao trong Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương và cũng đã tạo điều kiện để tôi có cơ hội khắc phục, sửa chữa khuyết điểm", ông Thăng phát biểu.

Sau khi nhận trách nhiệm, ông Thăng xúc động nói: "Tôi xin nghiêm túc chấp hành kỷ luật của Đảng. Trước Ban Chấp hành Trung ương, tôi đã xin lỗi Đảng, nhân dân, đồng chí Tổng Bí thư, Bộ Chính trị và Ban Chấp hành Trung ương. Hôm nay, trước Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố, tôi chân thành xin lỗi và mong được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố cảm thông, chia sẻ, tiếp tục giúp đỡ tôi hoàn thành các nhiệm vụ được giao".
 

Nguyen Thi Quyet Tam zing1
Ông Đinh La Thăng, nguyên Bí thư Thành ủy TP.HCM và bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Phó bí thư Thành ủy TP.HCM. Ảnh: Hải An. 


Ông Đinh La Thăng chịu trách nhiệm người đứng đầu về các vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy, HĐTV Tập đoàn PVN trong giai đoạn 2009-2011. Ngày 7/5, Hội nghị lần thứ năm, Ban Chấp hành Trung ương Đảng (BCH TƯ) khóa XII, đã quyết định thi hành kỷ luật ông Đinh La Thăng, Bí thư Thành ủy TP.HCM bằng hình thức cảnh cáo và cho thôi giữ chức Ủy viên Bộ Chính trị khoá XII với tỉ lệ phiếu biểu quyết rất cao (trên 90%).  

Như vậy ông Đinh La Thăng làm Bí thư Thành ủy TP.HCM trong 15 tháng, từ tháng 2/2016 đến tháng 5/2017.

Nhóm phóng viên

Nguồn tin: news.zing.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây