Sẵn sàng cho Trung tâm hành chính công

Ngày 15-5, Trung tâm hành chính công tỉnh Đồng Nai sẽ chính thức đi vào hoạt động (tại tầng 6 cao ốc Sonadezi, gần ngã tư Vũng Tàu, phường An Bình, TP.Biên Hòa). Tất cả các sở, ngành đã chuẩn bị sẵn sàng cho việc di chuyển bộ phận tiếp nhận và trả kết quả ra làm việc tại Trung tâm hành chính công tỉnh Đồng Nai.
images1894326 7A
Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh (bìa trái) kiểm tra tiến độ thực hiện Trung tâm hành chính công tỉnh Đồng Nai.

Đến thời điểm này, Trung tâm hành chính công tỉnh Đồng Nai đã cơ bản hoàn thành cơ sở vật chất, bố trí trang thiết bị, máy móc, kết nối hệ thống mạng, cài đặt phần mềm. Một trong những đột phá tại trung tâm hành chính công chính là đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp.

* Ứng dụng zalo trong cải cách hành chính

Trung tâm hành chính công tỉnh Đồng Nai có 48 quầy tiếp nhận và trả kết quả, chia làm 4 khu. Khu thứ nhất gồm Sở Kế hoạch - đầu tư, bộ phận hỗ trợ đầu tư; khu thứ 2 gồm: quầy tiếp nhận của Công an tỉnh, Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy tỉnh; 2 khu còn lại là quầy tiếp nhận của các sở, ban, ngành.  Toàn bộ quy trình tiếp nhận và giải quyết hồ sơ của các sở, ban, ngành đều được kiểm soát chặt chẽ bằng hệ thống phần mềm một cửa hiện đại của tỉnh hướng tới giải quyết hồ sơ minh bạch, rõ ràng, đúng lịch hẹn.

Phó giám đốc Sở Thông tin - truyền thông Lê Hoàng Ngọc cho biết, hiện đã cài đặt xong phần mềm điện tử Egov và dự kiến vào ngày 7-5 tiến hành chạy thử nghiệm trên toàn hệ thống.

Phần mềm điện tử Egov tích hợp tất cả thủ tục hành chính công của các sở, ngành trên tất cả các lĩnh vực từ xây dựng, đất đai đến đăng ký doanh nghiệp, cấp hoặc đổi giấy phép lái xe...

Hệ thống phần mềm liên thông các thủ tục hành chính giữa các sở, ngành, hoặc liên thông từ cấp xã, huyện lên cấp tỉnh giúp người dân, doanh nghiệp không phải đi lại nhiều lần, nhiều nơi.

Ngoài ra, phần mềm điện tử Egov còn tạo thuận tiện cho việc kiểm soát hoạt động giải quyết thủ tục hành chính của tất cả các đơn vị cấp tỉnh xem có đúng thời gian, đúng quy trình hay không.

Cũng theo ông Lê Hoàng Ngọc, hiện tại Sở Thông tin - truyền thông cũng đã hợp tác với mạng xã hội Zalo để cung cấp những dịch vụ hành chính công giúp người dân, doanh nghiệp có thể tra cứu thông tin về thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của tỉnh; tra cứu tình trạng hồ sơ của mình đã được xử lý như thế nào bằng cách gửi tin nhắn miễn phí qua Zalo.
 

images1896050 ban do
Sơ đồ hướng dẫn

Khi hồ sơ được xử lý xong, ngoài hệ thống nhắn tin SMS qua điện thoại, trên Zalo cũng nhắn tin kết quả giải quyết hồ sơ và mời người dân, doanh nghiệp đến nhận. Trong tương lai, tỉnh sẽ triển khai thanh toán phí điện tử trên Zalo cho các dịch vụ công trực tuyến mức độ 4, nộp và trả hồ sơ qua mạng.

* Các sở, ngành đã sẵn sàng

Giám đốc Sở Kế hoạch - đầu tư Cao Tiến Dũng cho hay, đến nay sở đã hoàn thành công tác chuẩn bị để đưa bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của sở ở phường Quyết Thắng (TP.Biên Hòa) vào hoạt động tại Trung tâm hành chính công tỉnh Đồng Nai theo chủ trương chung của tỉnh. Tại trung tâm sẽ có riêng một bộ phận để trực tiếp tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp.

“Chúng tôi đang rà soát lại các thủ tục liên thông với ngành dọc và các đơn vị liên quan để xin ý kiến tỉnh triển khai thực hiện khi Trung tâm hành chính công chính thức đi vào hoạt động. Trong thời gian đầu sẽ có một phó giám đốc Sở trực tiếp làm việc tại trung tâm để kịp thời giải quyết những phát sinh nếu có” - ông Dũng cho biết. 

Phó giám đốc Sở Giao thông - vận tải Trần Văn Quan cũng cho biết, sắp tới toàn bộ thủ tục hành chính của sở, như: cấp, đổi giấy phép lái xe, sang tên đăng ký xe chuyên dùng, cấp giấy phép kinh doanh vận tải... đều chuyển đến Trung tâm hành chính công tỉnh Đồng Nai.

Tuy nhiên, Sở Giao thông - vận tải vẫn cử nhân viên xuống TX.Long Khánh và 2 huyện: Long Thành, Trảng Bom để làm thủ tục cấp, đổi giấy phép lái xe để tạo thuận lợi cho người dân vùng sâu, vùng xa. Sở cũng giao cho Trung tâm Quản lý điều hành vận tải hành khách công cộng Đồng Nai làm việc với các doanh nghiệp vận tải để nối tuyến xe buýt từ nội ô, qua cầu An Hảo để đến Trung tâm hành chính công tỉnh Đồng Nai.

Theo Giám đốc Sở Lao động -  thương binh và xã hội Huỳnh Văn Tịnh, tất cả các thủ tục hành chính ở bộ phận một cửa của sở sẽ chuyển đến Trung tâm hành chính công tỉnh Đồng Nai, riêng lĩnh vực giải quyết bảo hiểm thất nghiệp vẫn đặt ở Trung tâm giới thiệu việc làm Đồng Nai do nhu cầu lớn. Hiện sở đã phối hợp với các sở, ngành liên quan cấu hình quy trình giải quyết hồ sơ  lên hệ thống.

“Vấn đề nhân sự không ngại, nhưng thời gian đầu sẽ có khó khăn về chuyên môn do trước đây bộ phận một cửa nằm trong sở, có gì khó thì chạy qua chạy lại hỏi các phòng chuyên môn. Nếu làm việc tại trung tâm sẽ phải thay đổi cách làm việc, cần có một quy chế phối hợp giữa bộ phận một cửa và các phòng chuyên môn để giải quyết cho người dân nhanh gọn hơn, đồng thời đẩy mạnh chuyển hồ sơ giải quyết qua mạng...” - ông Tịnh cho biết.

Đặng Ngọc

 

Nguồn tin: www.baodongnai.com.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây