Chủ đầu tư bán nhà... 'quên' tiện ích: Luật chưa nghiêm, dân chịu thiệt?

(Tieudung24h.vn) - Để câu khách, nhiều chủ dự án "vẽ" ra hàng loạt tiện ích đẹp lung linh. Nhưng sau khi bán được hàng, đạt được mục đích họ liền bỏ mặc cư dân với những tiện ích... chỉ có trên giấy.
hinh 5 30714683

Phần còn lại của công viên và khu thể thao khu đô thị Nam Long (quận 9) là nơi để... chăn bò (?!)


Bán nhà xong... “lật kèo”

Đến dự án đô thị thương mại dịch vụ Nam Long (quận 7) do Tập đoàn Nam Long làm chủ đầu tư mới thấy hết nỗi bức xúc của cư dân khi dự án đưa vào sử dụng hơn chục năm nhưng một trong những tiện ích quan trọng là công viên...vẫn còn trên giấy.

Theo Sở Quy hoạch Kiến trúc TP Hồ Chí Minh, trước đây dự án quy hoạch đầy đủ các tiện ích: siêu thị, công viên, sân chơi cho trẻ em, khu thể dục thể thao... Tuy nhiên, khi bàn giao nhà cho cư dân, chỉ có vài hạng mục được thực hiện. Trong đó, công viên của dự án không những không thực hiện mà còn bị “xẻ thịt” làm điểm bán cà phê. 

“Không biết bao nhiêu lần chúng tôi phản ánh đến chủ đầu tư. Lần nào họ cũng nói sắp làm. Nhưng chúng tôi chờ đến nay đã hơn 10 năm vẫn vậy” - Anh L, một cư dân sống ở đây cho biết.

Tương tự, tại Khu dân cư Nam Long (quận 9) với hơn 1.000 hộ dân (cũng do Tập đoàn Nam Long làm chủ đầu tư), tình trạng bỏ bê tiện ích còn nghiêm trọng hơn. Các khu vực được quy hoạch công viên, khu tập thể thao, sân chơi trẻ em, hiện chủ yếu là... cỏ và rác. 
 

hinh 6 3079476

Sau hơn 10 năm đưa vào sử dụng, công viên dự án khu đô thị thương mại dịch vụ Nam Long (quận 7) vẫn là điểm... bán cafe.


Theo cư dân ở đây, khu vực làm nhà trẻ hiện vẫn là khu đất trống. Sân thể dục thể thao và công viên, một phần chứa vật liệu xây dựng và một phần bỏ trống cho... bò gặm cỏ. “Trước đây tôi được biết khu dân cư quy hoạch đồng bộ mới bỏ tiền mua. Không ngờ đến nay gần sáu năm họ vẫn chưa làm gì” - ông Hữu Trí, một cư dân phản ánh.

Trong khi đó, do trường học không được xây, hàng ngày cư dân ở đây phải đưa con đến nơi khác học rất vất vả. Điều đáng nói, trên nhiều trang mạng quảng cáo dự án chung cư Flora Fuji (nằm trong khu đô thị Nam Long) gần đầy, chủ đầu tư dự án này tiếp tục giở “bài cũ” khi đưa các tiện ích nội khu của khu dân cư này vào quảng cáo bán hàng...
 

hinh 3 30712654

Một phần công viên dự án khu đô thị Nam Long (quận 9) là một bãi đất hoang dùng để chứa vật liệu xây dựng.


Tại dự án chung cư Khang Gia Gò Vấp (số 9 đường Phan Huy Ích, phường 1, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh) do Công ty cổ phần đầu tư và phát triển địa ốc Khang Gia làm chủ đầu tư cũng không khác là bao. Theo cư dân, lúc mở bán dự án được chủ đầu tư giới thiệu mật độ xây dựng có 36,7%, còn lại hệ thống công viên cây xanh, sân tập thể dục thể thao, hồ bơi, đường nội khu... Thế nhưng, đến nay đã gần hai năm đưa vào sử dụng, những khu đất để xây dựng các tiện ích trên chỉ là những bãi đất trống hoang tàn cỏ dại, ao tù nước đọng.
 

hinh 1 30718825

Công viên của chung cư Khang Gia Gò Vấp là một bãi đất nhếch nhác.
 
hinh 2 30720314
Còn đây được xem là... hồ bơi của chung cư Khang Gia Gò Vấp.

Dự án The Easter City (huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh) do Công ty CP Quốc Cường Gia Lai làm chủ đầu tư cũng đang dính kiện tụng liên quan đến việc chủ đầu tư “lật kèo” tiện ích hồ bơi. “Khi bán hàng, nhân viên tư vấn nói rõ chung cư có hồ bơi nhưng từ khi nhận nhà vào ở đến nay gần hai năm hồ bơi chỉ là khu đất trống” - chị H. (một cư dân ở đây) phàn nàn.

Được biết, sau khi cư dân khiếu nại, chủ đầu tư lấp liếm: “Trước đây chung cư phê duyệt nhà ở thương mại có hồ bơi, nhưng nay chuyển sang nhà ở xã hội, nên công ty có thể không cần xây dựng hồ bơi”. Tuy nhiên, đưa hợp đồng mua bán căn hộ cho chúng tôi xem, anh T. bức xúc: “Hợp đồng nêu rõ: công viên, sân tập thể thao, hồ bơi... là sở hữu chung của cư dân. Rõ ràng dự án có hồ bơi nhưng họ vẫn tráo trở”. Theo các cư dân, chủ đầu tư nhiều lần hứa xem xét lại nhưng không biết đến bao giờ xem xét xong. 

Thậm chí, tại khu dân cư An Lạc - Bình Trị Đông do Công ty CP Xây dựng Bình Chánh làm chủ đầu tư phần diện tích công viên - thể dục thể thao còn bị chủ đầu tư mang cho thuê làm sân tennis, bãi giữ xe ô tô và quán bán cà phê...
 

hinh 4 30722840

Công viên, khu thể dục thể thao dự án khu dân cư Bình Trị Đông (quận Bình Tân) thì bị "xẻ thịt" cho thuê làm quán cafe.


Luật chưa nghiêm, dân chịu thiệt?

Theo Luật sư Nguyễn Văn Trương - Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Văn Trương, quy định hiện nay chỉ yêu cầu chủ đầu tư phải hoàn thiện hạ tầng dự án trước khi bàn giao cho cơ quan quản lý Nhà nước, không yêu cầu thời hạn hoàn thành dự án. Vì vậy, đây được xem là kẻ hở pháp luật. 

"Việc đầu tư tiện ích phụ thuộc vào ý thức của chủ đầu tư. Đối với chủ đầu tư làm ăn đàng hoàng họ luôn đầu tư tiện ích đầy đủ để tăng uy tín trong mắt khách hàng. Nhưng với những chủ đầu tư làm ăn “chụp giựt”, khách hàng lãnh đủ", luật sư Trương chia sẻ . 

Còn theo Tiến sĩ Phạm Sanh - chuyên gia giao thông đô thị, khách hàng mua nhà là mua cả phần tiện ích đã được cơ quan quản lý Nhà nước phê duyệt. Để xảy ra tình trạng trên là lỗi của đơn vị cấp phép, quy hoạch và quản lý, kiểm tra. “Các đơn vị này không chỉ biết cấp phép đầu tư, quy hoạch mà không kiểm tra việc thực hiện. Còn nếu pháp luật có kẻ hở thì phải kiến nghị khắc phục ngay, không thể xảy ra tràn lan như hiện nay” - ông Sanh nói. 

Theo ông Nguyễn Văn Đực - Ủy viên Ban chấp hành Tổng hội xây dựng Việt Nam, trường hợp chủ đầu tư bán hàng xong, cố tình chây ì không thực hiện các hạng mục tiện ích theo quy hoạch, cơ quan chức năng nên kiên quyết xử lý. Dù quy định pháp luật chưa chặt chẽ nhưng cơ quan quản lý Nhà nước vẫn có biện pháp chế tài như: không tiếp tục hỗ trợ các chính sách trong đầu tư, không giao dự án mới... 

Tiến sĩ Nguyễn Trọng Hoàng - chuyên gia kinh tế, cảnh báo: “Các tiện ích trong dự án thường được phê duyệt căn cứ trên quy mô dự án và dân số, đảm bảo đáp ứng cơ bản cho cư dân trong dự án. Vì vậy, khi các hạng mục này không được xây dựng đầy đủ, cư dân buộc phải đến các khu vực khác để học hành, sinh hoạt, vui chơi... Nếu tình trạng này không được ngăn chặn, trong tương lai có thể tạo ra chỗ thừa, chỗ thiếu, gây mất cân bằng trong quy hoạch phát triển đô thị”.

Phan Trí/Phunuonline

Nguồn tin: tieudung24h.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây