Hơn 15 nghìn người sẽ nhường đất cho sân bay Long Thành

Để làm sân bay Long Thành, hơn 4.800 hộ gia đình với trên 15.500 nhân khẩu và 26 tổ chức sẽ bị thu hồi đất và ảnh hưởng.

Chính phủ vừa có báo cáo nghiên cứu khả thi dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Theo đó, tổng số trường hợp bị thu hồi đất và ảnh hưởng là hơn 4.800 hộ gia đình với trên 15.500 nhân khẩu và 26 tổ chức sử dụng đất. Kết quả khảo sát cho thấy 100% số hộ đều có nhu cầu nhận đất tái định cư. 

Quy hoạch của huyện Long Thành hiện dành 2 khu đất có thể phục vụ nhu cầu tái định cho dự án là Lộc An - Bình Sơn và Bình Sơn, đây đang là đất vườn cây cao su của Tổng công ty cao su Đồng Nai.

hon-15-nghin-nguoi-se-nhuong-dat-cho-san-bay-long-thanh

Phối cảnh thiết kế hoa sen cho sân bay Long Thành. 

Thẩm tra báo cáo trên, Ủy ban Kinh tế cho biết tổng mức đầu tư dự án hơn 23 nghìn tỷ đồng, nhu cầu vốn từ nay đến 2020 gần 11 nghìn tỷ đồng. Vốn ngân sách nhà nước hiện bố trí là 5 nghìn tỷ đồng, như vậy, đến năm 2020 còn thiếu khoảng gần 6 nghìn tỷ đồng.

Theo thường trực Ủy ban Kinh tế, cáo cáo nghiên cứu khả thi mới chỉ làm rõ được tổng mức đầu tư dự án, tiến độ phân bổ nguồn vốn mà chưa làm rõ biện pháp cụ thể huy động phần vốn còn thiếu cho việc giải phóng mặt bằng dự án. 

Mặt khác, báo cáo của Chính phủ còn chưa tách bạch được các chi phí phục vụ dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành với các dự án khác, như chi phí thu hồi đất, bồi thường để thực hiện xây dựng khu tái định cư, nghĩa trang...

"Việc chưa tách bạch các chi phí này dẫn đến tăng tổng mức đầu tư xây dựng dự án. Suất vốn đầu tư theo hộ dân (4,7 tỷ đồng/hộ) là khá cao so với các dự án khác", Ủy ban kinh tế nhận định và cho biết, suất vốn đầu tư theo hộ dân của dự án di dân tái định cư các nhà máy điện Ninh Thuận là 2,5 tỷ đồng/hộ (năm 2015); dự án di dân, tái định cư thủy điện Sơn La là 1,3 tỷ đồng/hộ (năm 2013).

Nội dung nêu trên sẽ được trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp khai mạc vào ngày 20/10.

Sân bay quốc tế Long Thành được xây dựng tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, dự kiến khởi công vào năm 2019. Công trình có diện tích 5.000 ha với vai trò là cảng hàng không quốc tế cửa ngõ lớn và quan trọng bậc nhất quốc gia, trong tương lai sẽ nâng tầm lên khu vực Đông Nam Á. Dự án chia thành 3 giai đoạn với khái toán tổng mức đầu tư giai đoạn một gần 8 tỷ USD (tương đương gần 165.000 tỷ đồng).

Nguồn tin: vnexpress.net

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây