Hơn 15 ngàn tỷ đồng chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa 1

(ĐN)- Ngày 15-5, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phú Cường đã làm việc với các sở ngành, TP.Biên Hòa và Tổng công ty Phát triển khu công nghiệp (Sonadezi) về chuyển đổi công năng khu công nghiệp (KCN) Biên Hòa I (TP.Biên Hòa) thành Khu đô thị. Cùng dự buổi làm việc còn có Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Trần Văn Tư và Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Quốc Thái.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phú Cường chủ trì cuộc họp.
Đồng chí Nguyễn Phú Cường,  Bí thư Tỉnh ủy chủ trì buổi làm việc

Đề án khắc phục ô nhiễm môi trường và chuyển đổi công năng  KCN Biên Hòa 1 được giao cho Sonadezi làm đề án với tổng mức đầu tư hơn 15,1 ngàn tỷ đồng. Trong đó, chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng gần 7,6 ngàn tỷ đồng, chi phí xây dựng gần 2,5 ngàn tỷ đồng, chi phí hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động gần 1,3 ngàn tỷ đồng, còn lại là một số chi phí khác.

Theo lộ trình, đề án sẽ chia làm 3 giai đoạn thực hiện và sẽ hoàn thành vào năm 2025. Tổng diện tích đất có thể kinh doanh toàn dự án là hơn 161 héc ta. Dự kiến, Khu trung tâm hành chính tỉnh sẽ di dời về đây. Hiện tại, KCN Biên Hòa 1 đang có 82 doanh nghiệp thuê đất.

Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Quốc Thái phát biểu tại cuộc họp.
Đồng chí Đinh Quốc Thái, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại cuộc họp.

Trong đó, phần  lớn các doanh nghiệp vẫn còn thời hạn thuê đất từ 20-33 năm. Số lao động trong KCN sẽ nghỉ việc khi các công ty di dời khoảng 11 ngàn người. Dự án nói trên đang gặp một số khó khăn về chính sách hỗ trợ cho người lao động, doanh nghiệp phải di dời, thủ tục đầu tư dự án, xử lý diện tích đất công...

Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phú Cường nhận định, dự án triển khai rất chậm. Tới đây, các sở ngành phải coi Đề án chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa 1 là việc làm cần ưu tiên thực hiện thứ 2 sau Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành để đẩy nhanh tiến độ dự án. Đến năm 2022 chấm dứt hoạt động các doanh nghiệp trong KCN Biên Hòa 1.

Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Quốc Thái yêu cầu các sở, ngành nhanh chóng tháo gỡ những khó khăn vướng mắc liên quan đến chính sách hỗ trợ, bồi thường cho các doanh nghiệp và người dân, công nhân lao động trong KCN để dự án sớm được triển khai, nhằm bảo vệ môi trường cho sông Đồng Nai, góp phần phát triển kinh tế của tỉnh và vùng.

                                                                       Tin, ảnh: Hương Giang

Nguồn tin: baodongnai.com.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây