Sân bay Long Thành: Chạy đua tốc độ giải phóng mặt bằng

Chiều 12-11, UBND tỉnh có cuộc họp Ban Chỉ đạo dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Ban chỉ đạo do Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Quốc Thái làm Trưởng ban; các Phó chủ tịch UBND tỉnh: Trần Văn Vĩnh, Nguyễn Quốc Hùng, Võ Văn Chánh, Nguyễn Hòa Hiệp làm Phó trưởng ban cùng với 26 cơ quan, ban, ngành của tỉnh làm thành viên.
Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Quốc Thái làm Trưởng ban chỉ đạo dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành.
Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Quốc Thái làm Trưởng ban chỉ đạo dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư Sân bay Long Thành.

Ban chỉ đạo đã công bố quyết định của Chính phủ phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi (FS) dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư Sân bay Long Thành và đưa ra kế hoạch thực hiện dự án.

* Thu hồi đất cuốn chiếu

Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn (hơn 282 hécta) sẽ triển khai ngay hạ tầng kỹ thuật gồm các hạng mục: san nền, đường giao thông và cây xanh, cấp nước, thoát nước mưa, thoát nước thải, cấp điện và điện chiếu sáng, thông tin liên lạc và 1 trạm xử lý nước thải công suất 8 ngàn m3/ngày đêm. Xây dựng 4 trường mầm non, 2 trường tiểu học, 2 trường THCS, chợ, trung tâm văn hóa, UBND xã. Tại Phân khu 3 Khu tái định cư Bình Sơn (gần 82 hécta) xây dựng chủ yếu là hạ tầng kỹ thuật và 1 trường mầm non, 1 trường tiểu, 1 trường THCS.

Theo đó, ngay sau nhận quyết định phê duyệt báo cáo FS của dự án từ Chính phủ, UBND huyện Long Thành xây dựng kế hoạch thu hồi đất, điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm và ban hành thông báo thu hồi đất. Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Long Thành phối hợp với UBND các xã có đất bị thu hồi họp phổ biến, thông báo trên Đài Truyền thanh huyện, xã và niêm yết thông tin tại trụ sở UBND các xã, địa điểm sinh hoạt của khu dân cư trong vùng dự án về kế hoạch thu hồi đất. Huyện cũng lập kế hoạch tuyên truyền, vận động, phổ biến chính sách về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư một cách thường xuyên; tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ tham gia thực hiện công tác giải phóng mặt bằng.

Các cơ quan chức năng của tỉnh sẽ giải phóng ngay mặt bằng, xây dựng ngay 2 khu tái định cư: Lộc An - Bình Sơn và phân khu 3 khu tái định cư Bình Sơn tổng cộng hơn 364 hécta để kịp tiến độ di dời dân. Đồng thời, hơn 1.100 hécta đất cao su sẽ giao cho chủ đầu tư khởi công xây dựng sân bay theo đúng tiến độ.

Về thu hồi đất, thành viên Ban chỉ đạo thống nhất với đề nghị của Bí thư Huyện ủy Long Thành Cao Tiến Dũng là thực hiện thu hồi đất một lần để đúng với chủ trương của Quốc hội và người dân không “nóng ruột”. Việc này thực hiện theo hình thức cuốn chiếu, sẽ kiểm đếm hết một lần, như vậy sẽ không phát sinh sự so bì trong dân.

Bí thư huyện Long Thành Cao Tiến Dũng phát biểu tại cuộc họp cho rằng phải thu hồi đất 1 lần.
Bí thư Huyện ủy Long Thành Cao Tiến Dũng phát biểu tại cuộc họp cho rằng phải thu hồi đất 1 lần.

Theo kế hoạch, năm 2019 sẽ lập thủ tục và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với các hộ gia đình, cá nhân thuộc diện phải bàn giao đất sớm cho chủ đầu tư xây dựng sân bay, các tổ chức, đặc biệt là các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng thuộc 2 xã Bình Sơn và Suối Trầu khoảng 1.165 hécta. Tiếp theo là với các hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất còn lại thuộc các xã: Cẩm Đường, Long An, Long Phước và Bàu Cạn.

* Phối hợp nhịp nhàng, đồng bộ

Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh lưu ý vì thời gian không nhiều nên các thành viên phải phối hợp thật nhịp nhàng, làm song song các việc cùng một lúc, như: vừa làm hạ tầng tái định cư vừa tiến hành các thủ tục giải phóng mặt bằng để khi có hạ tầng người dân có thể tiến hành xây nhà ngay. Cần triển khai ngay các tổ tuyên truyền, xử lý thắc mắc của người dân để không bị động. “4 phó chủ tịch UBND tỉnh làm Phó ban chỉ đạo nên công việc đều được giải quyết ngay, có như vậy tiến độ mới nhanh được” - Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh nói.

Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Quốc Thái yêu cầu các thành viên phải chia thời gian theo dạng đếm ngược để lập kế hoạch triển khai thật sát. “Khi thực hiện phải chọn đơn vị tư vấn cũng như nhà thầu tốt để không bị vỡ kế hoạch. Thực hiện bồi thường các dự án đối với tỉnh không phải là mới, nhưng đây là dự án rất lớn, nếu làm không tốt dẫn đến bị chậm tiến độ sẽ làm ảnh hưởng dây chuyền đến nhiều công đoạn sau và đặc biệt là “đội” vốn” - Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo. Cũng theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, trong vòng 10 ngày các thành viên phải bổ sung kế hoạch chi tiết phần việc của mình để tiến hành thực hiện.

Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn (hơn 282 hécta) sẽ triển khai ngay hạ tầng kỹ thuật gồm các hạng mục: san nền, đường giao thông và cây xanh, cấp nước, thoát nước mưa, thoát nước thải, cấp điện và điện chiếu sáng, thông tin liên lạc và 1 trạm xử lý nước thải công suất 8 ngàn m3/ngày đêm. Xây dựng 4 trường mầm non, 2 trường tiểu học, 2 trường THCS, chợ, trung tâm văn hóa, UBND xã.

Tại Phân khu 3 Khu tái định cư Bình Sơn (gần 82 hécta) xây dựng chủ yếu là hạ tầng kỹ thuật và 1 trường mầm non, 1 trường tiểu, 1 trường THCS.

Khắc Giới

Nguồn tin: baodongnai.com.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây