Sẽ điều chỉnh 5 vị trí quy hoạch ở TP.Biên Hòa

Ông Doãn Văn Đồng. Ảnh: K.Liễu
Ông Doãn Văn Đồng. Ảnh: K.Liễu

TP.Biên Hòa và các cơ quan chức năng trong tỉnh vừa hoàn tất đồ án điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung tỷ lệ 1/10.000 TP.Biên Hòa từ nay đến năm 2030.

Trao đổi với phóng viên Báo Đồng Nai về nội dung trên, ông Doãn Văn Đồng, Trưởng phòng Quản lý đô thị TP.Biên Hòa, cho biết:

- Quy hoạch chung của thành phố sẽ có 5 vị trí cần điều chỉnh ở một số khu vực thuộc các phường, xã: Bửu Hòa, Tân Vạn, Long Bình Tân, An Hòa và Hiệp Hòa. Việc điều chỉnh này sẽ giúp thành phố phát triển nhanh hơn nhờ thu hút đầu tư, khai thác hiệu quả quỹ đất ở một số khu vực có tiềm năng.

Thưa ông, trong quá trình phát triển đô thị, Biên Hòa đã bộc lộ nhiều điểm bất cập trong quy hoạch. Việc điều chỉnh quy hoạch lần này sẽ có những đột phá gì để khắc phục những tồn tại hiện nay?

- Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP.Biên Hòa đến năm 2030, tầm nhìn năm 2050 đã được UBND tỉnh phê duyệt từ năm 2014. Sau hơn 2 năm triển khai đã làm thay đổi dần diện mạo của thành phố, góp phần rất lớn trong sự phát triển của địa phương. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện đã phát sinh nhiều bất cập về chức năng sử dụng đất tại những vị trí đặc thù, như: khu vực đã được khai thác đá, hoặc trên nền hiện trạng dân cư đông đúc; chi phí đền bù giải tỏa lớn; phương án khai thác kinh doanh, sử dụng đất không hiệu quả, khó kêu gọi đầu tư; một số tuyến đường giao thông có lộ giới nhỏ, không đảm bảo lưu lượng giao thông, không đồng bộ lộ giới làm phát sinh thêm nút giao cắt, gia tăng áp lực giao thông. Mặt khác, hiện nay thành phố đã kêu gọi đầu tư một số tuyến đường quan trọng theo hình thức BT (hợp đồng xây dựng - chuyển giao); tiến hành khai thác quỹ đất để tạo nguồn vốn tái đầu tư hạ tầng và nâng cao hiệu quả sử dụng nhằm phát triển kinh tế - xã hội. Do đó, việc điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung TP.Biên Hòa lần này sẽ khắc phục được những tồn tại lâu nay, đảm bảo không ảnh hưởng nhiều đến tính chất, ranh giới, định hướng phát triển chung của thành phố và không phá vỡ cấu trúc, định hướng không gian quy hoạch chung của từng phân khu.
 

images1730720 7B
TP.Biên Hòa sẽ điều chỉnh quy hoạch một số khu vực để phát triển.

Diện mạo của đô thị sẽ thay đổi như thế nào theo quy hoạch điều chỉnh, thưa ông?

- Bên cạnh việc điều chỉnh mở rộng các dự án hạ tầng giao thông, tăng cường kết nối giữa đô thị và giao thông vùng, như: kết nối các tuyến đường chính đô thị từ ngã tư Vườn Mít đến cù lao Hiệp Hòa (có lộ giới 60m với 8 làn xe); đường dọc bờ sông Đồng Nai kết nối với đường Huỳnh Văn Nghệ, Cách Mạng Tháng Tám, đường vào cầu An Hảo, quốc lộ 51, đường trục sinh thái ven sông (có lộ giới 46-47m với 6 làn xe). Việc điều chỉnh quy hoạch lần này tập trung vào dự án cù lao Hiệp Hòa từ quy hoạch khu cây xanh tập trung sang chức năng quy hoạch đất ở dự án mật độ thấp, kết hợp thương mại dịch vụ và công viên cây xanh. Qua đó sẽ nâng cao giá trị sử dụng đất cho khu vực cũng như hiệu quả về kinh tế, hạn chế lãng phí đất đai, tạo nguồn thu để tái đầu tư hạ tầng.

Tình trạng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại TP.Biên Hòa vốn phức tạp, thành phố có giải pháp gì để không gây ảnh hưởng đến việc triển khai quy hoạch chung?

- Để triển khai các dự án trọng điểm theo quy hoạch nêu trên, thời gian qua lãnh đạo thành phố đã tập trung chỉ đạo các phường, xã, Đội Quản lý trật tự đô thị TP.Biên Hòa cùng các ngành chức năng tăng cường công tác quản lý xây dựng trên địa bàn. Vừa qua, các phường cũng đã triển khai xử lý hàng loạt các công trình xây dựng trái phép ở khu vực Khu công nghiệp Amata, phường Long Bình và các địa phương “nóng” về xây dựng không phép, như: Trảng Dài, Long Bình, Tam Phước và Phước Tân. Thành phố chỉ đạo quyết liệt, giao trách nhiệm cho các phường, xã trong việc tăng cường công tác quản lý, nếu địa phương nào để xảy ra tình trạng xây dựng trái phép thì cán bộ lãnh đạo sẽ bị xử lý kỷ luật. Thực tế, trong năm 2016 thành phố đã điều chuyển công tác Chủ tịch UBND phường Long Bình sang làm công tác khác; luân chuyển cán bộ địa chính ở một số phường để xảy ra vi phạm trong xây dựng.

Thông tin điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất được công bố, liệu có xảy ra tình trạng “sốt đất” tại những vị trí có quy hoạch thay đổi không, thưa ông?

- Việc điều chỉnh quy hoạch tập trung nhiều ở khu vực xã Hiệp Hòa. Tại đây, khi dự án xây dựng cầu An Hảo triển khai thì tình trạng “sốt đất” đã xảy ra, nhất là việc mua bán đất nông nghiệp diễn ra khá phức tạp. Trước tình hình trên, thành phố đã chỉ đạo cơ quan chức năng tăng cường công tác quản lý, tránh để xảy ra tình trạng phân lô bán nền đất nông nghiệp; đồng thời không giải quyết các trường hợp tách thửa, chuyển đổi mục đích từ đất nông nghiệp sang đất ở nếu không phù hợp với quy hoạch đã được phê duyệt. Gần đây, khi biết việc chuyển đổi quy hoạch tại khu vực xã Hiệp Hòa, một số nhà đầu tư trong tỉnh và TP.Hồ Chí Minh đến tìm mua đất của dân. Tuy nhiên, khu vực này hiện tại là đất nông nghiệp chưa có quy hoạch chi tiết. Do vậy, việc cá nhân đầu cơ mua đất đón quy hoạch có thể gặp nhiều rủi ro và không khả thi.

5 vị trí quy hoạch sẽ được điều chỉnh

- Dự án Khu đô thị - du lịch Tân Bửu (quy mô 243 hécta) tại phường Bửu Hòa - Tân Vạn, trong đó có dự án đầu tư tuyến đường nối từ cầu Bửu Hòa đến quốc lộ 1K. Việc điều chỉnh khu vực trên làm biến động đất đai, như: đất ở tăng 17 hécta, đất cây xanh tăng 29 hécta, đất dịch vụ giảm 8 hécta, đất du lịch giảm 50 hécta.

- Điều chỉnh hướng tuyến đường trục sinh thái đoạn qua phường Long Bình Tân từ phía Nam sông Bến Gỗ, vượt sông Bến Gỗ, không đi vào đường Ngô Quyền mà đi vòng tránh phía Tây Bắc khu dân cư dọc hương lộ 2, kết nối vào quốc lộ 51 tại giao lộ quốc lộ 51 với đường bên cạnh ICD Biên Hòa.

- Dự án mở rộng Cảng Đồng Nai, dự án cụm kho xăng dầu và khí hóa lỏng, dự án trung tâm kho bãi tại phường Long Bình Tân.

- Điều chỉnh tạo quỹ đất để đầu tư xây dựng tuyến hương lộ 2 nối dài, đoạn qua xã An Hòa.

- Điều chỉnh chức năng quy hoạch khu cây xanh tập trung tại xã Hiệp Hòa sang chức năng quy hoạch đất ở dự án mật độ thấp kết hợp thương mại dịch vụ và công viên cây xanh.

Nguồn tin: www.baodongnai.com.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây