Nhân tố “bí ẩn” trong cơn sốt đất nền Đồng Nai

Hạ tầng phát triển mạnh, xu hướng giãn dân cộng hưởng với tâm lý an cư đang thúc đẩy sự phát triển của thị trường đất nền Đồng Nai. Làn sóng người đô thị đổ về khu vực này tìm mua đất đang sôi động từng ngày.
148949538862943 datnendongnai2
Giới đầu tư đang đổ xô “săn tìm” đất nền vùng ven

Dậy sóng

Cuối năm 2016, đất nền tăng giá ở các quận phía Đông của TP.HCM như Thủ Đức, quận 9. Nhiều nơi tăng gấp đôi so với cách đây 2 năm. “Vết dầu loang” đã lan mạnh sang các khu vực khác, tâm điểm là Đồng Nai. Trong 6 tháng qua, mức giá đất nền tại Đồng Nai đã tăng trung bình khoảng 30% so với giá gốc. Đơn cử, tại Dự án Khu đô thị Long Hưng thuộc địa phận TP.Biên Hòa, chỉ trong khoảng 6 tháng, hơn 1.500 sản phẩm đất nền tại dự án này đã được bán. Giá đất nền dự án này được giao dịch trong tháng 6.2016 khoảng 7 triệu đồng/m2, hiện nay đã tăng lên gần 10 triệu đồng/m2.

“Mới đây, Donaland công bố ra thị trường 70 nền nhà phố thương mại và 92 nền biệt thự ven sông của dự án Long Hưng. Sau hơn một tuần công bố, lượng khách hàng quan tâm và giữ chỗ đã tăng khá mạnh. Phần lớn khách hàng mua rồi giới thiệu lẫn nhau. Có ngày DonaLand ghi nhận từ 5 - 10 giao dịch” - bà Trần Thị Cẩm Tú, giám đốc Công ty Donaland nói và cho rằng, đây là lần đầu trong vài năm trở lại đây, thị trường bất động sản Đồng Nai có sức hút mạnh đến như vậy. 

Hàng loạt dự án đất nền khác tại Đồng Nai cũng đang có sức hút khá mạnh thời gian qua như The Viva City, biệt thự Giang Điền, Sakura Valley… Đơn cử như The Viva City tại huyện Trảng Bom, gần 2.000 sản phẩm của giai đoạn 1 đã được bán hết. Mới đây,  LDG đã khởi công TTTM ViVa Square tại Khu đô thị The Viva City và nhận giữ chỗ shop thương mại và có 300 khách đăng ký mua ngay trong ngày công bố. Giá đất tại dự án này cũng có mức tăng trung bình từ 20-30% so với 6 tháng trước đây.

Giải mã hiện tượng

Theo phân tích của giới địa ốc, sự phát triển của đất nền Đồng Nai trong thời gian qua là do “cộng hưởng” của nhiều yếu tố. Trong đó có nguyên nhân chính là sức hấp dẫn của hạ tầng. Việc hình thành cao tốc Long Thành – Dầu Giây đang mở toang cánh cửa cho Đồng Nai. Thông tin Metro mở đến Biên Hòa kéo Đồng Nai gần hơn với TP.HCM. Cùng với đó, sân bay Long Thành được thông qua về mặt chủ trương sẽ biến Đồng Nai thành một trung tâm trong tương lai gần.
 

14894954638414 datnendongnai
Dự án đất nền đang nở rộ tại Đồng Nai

“Hạ tầng phát triển cộng với xu hướng giãn dân đô thị đang thúc đẩy sự phát triển của đất nền vùng ven. Trong đó, Đồng Nai là một “ngôi sao mới nổi”. Đất nền tại đây đã có một năm tăng trưởng mạnh cả về giao dịch và thanh khoản. Nhìn diễn biến trên thị trường, có thể nhận định năm 2017 sẽ là một năm của thị trường đất nền” - ông Nguyễn Khánh Hưng -  Chủ tịch HĐQT LDG nhận định.

Trong xu hướng “ly tâm” này, các dự án giáp ranh với TP.HCM sẽ trở thành hàng hot. Trong khi Đồng Nai chỉ cách TP.HCM một dòng sông nhưng giá đất tại quận 9 và Thủ Đức trung bình khoảng 20 triệu đồng/m2 trong khi Đồng Nai vẫn còn khá thấp. Khi hạ tầng kết nối hoàn chỉnh, giá đất Đồng Nai sẽ còn tăng cao.

Một nhân tố “bí ẩn” khác, theo bà Trần Thị Cẩm Tú, Giám đốc Công ty Donaland, hầu hết những người dân nhập cư ở các khu vực miền Đông hay miền Trung có nhu cầu về nhà ở đều chọn hướng Đông để sinh sống và lập nghiệp. Khi khoảng cách giữa TP.HCM và Đồng Nai ngày càng xích lại gần nhau hơn, người dân làm việc tại TP.HCM tìm cơ hội an cư tại Đồng Nai sẽ còn tăng cao. “Giá đất tăng và nguồn cung ngày càng thu hẹp sẽ kéo chân người an cư lẫn nhà đầu tư tề tựu, thị trường đất nền vùng ven sẽ tiếp tục sôi động trong thời gian tới” - bà Tú dự báo.

Một chuyên gia địa ốc phân tích: Các tỉnh thành phía Đông tập trung nhiều người nhập cư ở miền Trung và miền Bắc rất chú trọng việc sở hữu nhà đất, kể cả để ở lẫn tích lũy. Trong khi ở phía Tây, đa phần là dân số nội tại quen phóng khoáng và ít đề cao việc tích lũy bất động sản. Sự khác biệt tâm lý này giải thích vì sao cùng một vị thế tiệm cận TP.HCM nhưng giá đất phía Đông vẫn luôn cao hơn phía Tây và giao dịch, thanh khoản cũng tốt hơn. “Sự hình thành của cao tốc Long Thành – Bến Lức sẽ tạo ra trục liên kết Đông – Tây bên ngoài địa phận TP.HCM và được kỳ vọng là chìa khóa cân bằng thị trường BĐS vùng ven. Tuy nhiên, tâm lý và văn hóa sẽ vẫn là nhân tố chính quyết định hấp lực của thị trường đất nền từng khu vực” - vị này nói.  

Tiến Tường

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây