Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính nghiên cứu kỹ đề xuất đánh thuế nhà thứ 2

Đề xuất đánh thuế người sở hữu nhiều bất động sản để tránh đầu cơ được lãnh đạo Chính phủ yêu cầu xem xét kỹ.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Tài chính nghiên cứu kỹ đề xuất đánh thuế nhà thứ 2 trở lên với người sở hữu nhiều tài sản là bất động sản. 

thu-tuong-yeu-cau-bo-tai-chinh-nghien-cuu-ky-de-xuat-danh-thue-nha-thu-2

Cơ quan thuế cho rằng cần đánh thuế người sở hữu nhiều bất động sản để tránh đầu cơ. Ảnh: Hoài Thu

Trước đó, trong một báo cáo chuyên đề liên quan tới chính sách thuế tài sản, bất động sản, Bộ Tài chính đề cập tới xu hướng cải cách thuế tài sản ở một số nước như Australia, Canada, Malaysia... đang có xu hướng đánh thuế tài sản giá trị lớn và mở rộng đối tượng thu thuế.

Cơ quan này cũng cho rằng, việc nắm giữ, sở hữu, đầu tư bất động sản của người dân có xu hướng tăng lên nên cần thiết nghiên cứu, xây dựng Luật thuế tài sản để hạn chế đầu cơ và sử dụng bất động sản lãng phí.

“Việc đánh thuế tài sản phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn tới, góp phần tăng cường quản lý nhà nước đối với tài sản”, báo cáo nêu.

Ý tưởng đánh thuế nhà thứ 2 trở đi được Bộ Tài chính đề cập nhiều lần trước đây. Cuối năm ngoái, một đại diện của cơ quan này từng hé lộ tới khả năng đang xây dựng Luật Thuế tài sản để thực hiện theo hướng này. 

Anh Minh

Nguồn tin: kinhdoanh.vnexpress.net

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây