Đồng Nai dự kiến tăng gần gấp đôi diện tích tối thiểu được phép tách thửa

Diện tích tách thửa trên địa bàn tỉnh Đồng Nai dự kiến tăng từ 36m2 - 80m2 lên 60m2 - 100m2. Đây là thông tin vừa được UBND tỉnh Đồng Nai đưa ra tại cuộc họp ngày 14/6 về vấn đề tách thửa trên địa bàn tỉnh.

Tại cuộc họp, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai đã đưa ra dự thảo về điều kiện tách thửa trên địa bàn tỉnh theo hướng “siết” chặt hơn so với quy định trước đây. Tất cả các thửa đất để được giải quyết tách thửa phải đáp ứng các tiêu chí cơ bản: có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; không tranh chấp; quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án và còn trong thời hạn sử dụng đất; không có quyết định thu hồi đất; đảm bảo diện tích tối thiểu...
 

images1927247 IMG 8577
Tại cuộc họp ngày 14/6, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai thống nhất dự án kiến tăng gần gấp đôi diện tích tối thiểu
được phép tách thửa trên địa bàn tỉnh

Cụ thể, đối với các phường, xã: Hóa An, Hiệp Hòa, Tân Hạnh (TP Biên Hòa) diện tích tối thiểu tách thửa: 60m2. Các xã còn lại của thành phố Biên Hòa và các phường thuộc thị xã Long Khánh, thị trấn thuộc các huyện diện tích tối thiểu được phép tách thửa: 80 m2. Tất cả các xã còn lại diện tích tối thiểu tách thửa phải từ 100 m2. 

Như vậy, với quy định mới được đưa ra trong dự thảo lần này đã nâng thêm diện tích tối thiểu được phép tách thửa trên địa bàn tỉnh Đồng Nai khá cao, từ 20 m2 - 36 m2. Việc này chắc chắn sẽ ảnh lớn đến một bộ phận người dân bỏ tiền “săn” đất nền trên địa bàn các huyện Nhơn Trạch, Long Thành, Long Khánh... gây nóng “sốt” trong thời gian qua. 

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Chánh khẳng định, tỉnh sẽ sớm ban hành quyết định mới về diện tích tối thiểu được phép tách thửa trên địa bàn tỉnh để quản lý chặc chẽ quy hoạch hiện nay. Quyết định mới sẽ tuyệt đối không để xảy ra việc tách thửa, phân lô bán nền tràn lan, gây sốt giá đất ảo. Đảm bảo đất sau khi phân lô tách thửa phải đảm bảo hạ tầng, quy hoạch chung. 

Trước đó (tháng 4/2017), trước nguy cơ phân lô bán nền tràn lan gây sốt giá ảo, nguy cơ phá nát quy hoạch, UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành văn bản chỉ đạo tạm dừng giải quyết hồ sơ xin phân lô tách thửa trên toàn địa bàn tỉnh. Hậu quả đến nay đã gây tồn đọng trên 5.000 hồ sơ xin giải quyết tách thửa của dân.

Hùng Phan

Nguồn tin: phunuonline.com.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây