Dân ngóng quy định mới về tách thửa

Khoảng 2 tháng nay, Đồng Nai tạm thời ngưng tách thửa đất để đợi ban hành quy định mới nhằm hạn chế việc phân lô bán nền tràn lan gây ra tình trạng “sốt” đất ảo làm lũng đoạn thị trường, dẫn đến hình thành những khu dân cư tự phát. Người dân có hồ sơ tách thửa tạm ngưng đang ngóng quy định mới của tỉnh.
Xã Thạnh Phú (huyện Vĩnh Cửu) là địa phương đang nóng trong việc tách thửa phân lô bán nền.
Xã Thạnh Phú (huyện Vĩnh Cửu) là địa phương đang nóng trong việc tách thửa phân lô bán nền.

Dù đã ngưng nhận hồ sơ tách thửa 2 tháng, nhưng trước đó Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh và chi nhánh các huyện, TX.Long Khánh, TP.Biên Hòa đã nhận cả chục ngàn hồ sơ xin tách thửa chưa kịp giải quyết.

* Không cấm tách thửa

Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh, không chỉ Đồng Nai mà TP.Hồ Chí Minh cũng rơi vào tình trạng tách thửa, phân lô bán nền ào ạt gây sốt đất ảo tại những quận, huyện vùng ven. Để hạn chế tình trạng này, TP.Hồ Chí Minh cũng phải tạm ngưng tách thửa một thời gian để ban hành quyết định mới và thị trường bất động sản ven TP.Hồ Chí Minh bớt cơn sốt đất.Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh, Đồng Nai không cấm việc tách thửa đất, nhưng quy định mới sẽ siết lại, không để kẽ hở cho những cá nhân, doanh nghiệp mua bán đất nông nghiệp phân lô bán nền “thổi” giá, trục lợi gây rối loạn thị trường bất động sản, phá vỡ quy hoạch chung của tỉnh.

“Trừ trường hợp thành viên trong gia đình cho, tặng nhau, thì sau này muốn tách thửa buộc phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện về quy hoạch và làm đầy đủ hạ tầng kết nối với hạ tầng chung” - ông Chánh nói.

Khảo sát cho thấy, thị trường bất động sản tại một số khu vực hay diễn ra tình trạng phân lô bán nền, như: TP.Biên Hòa, các huyện: Trảng Bom, Long Thành, Nhơn Trạch, Vĩnh Cửu đã “hạ nhiệt” để đợi quy định mới về tách thửa của tỉnh.

Ông Nguyễn Tấn Hưng, Phó chủ tịch UBND huyện Long Thành, cho hay: “Đất khu vực xung quanh Cảng hàng không quốc tế Long Thành đã được các chủ đầu tư mua gom rất nhiều và chỉ đợi quyết định tách thửa mới có hiệu lực sẽ tiếp tục tìm cách tách thửa để phân lô bán nền. Do đó, huyện đề nghị tỉnh có chính sách riêng cho khu vực này, hạn chế cho tách thửa trong phạm vi 21 ngàn hécta quanh cảng hàng không để sau này không bị phá vỡ quy hoạch chung và dễ dàng mời gọi đầu tư những dự án lớn đã được quy hoạch”.

 Lãnh đạo của những huyện đang “nóng” về tách thửa đều đồng nhất quan điểm là Sở Tài nguyên - môi trường khi cho tách thửa phải xem xét kỹ, những khu đã quy hoạch những dự án lớn thì tạm ngưng không tách thửa.

“Việc cho tách thửa nhiều ở những khu đã quy hoạch phát triển những dự án lớn sẽ dẫn đến hình thành những khu dân cư tự phát. Như vậy, khi tìm được chủ đầu tư các dự án sẽ rất khó thực hiện hoặc làm rất lâu vì vướng vào việc thu hồi đất” - ông Lê Thành Mỹ, Phó chủ tịch UBND huyện Nhơn Trạch, nói. Cũng theo ông Mỹ, người dân có nhu cầu thật sự là tách thửa trong các khu dân cư để cho người thân thì nên giải quyết, nhưng những đối tượng tách thửa để bán thì nên hạn chế.

* Điều kiện để tách thửa

Theo quy định mới sắp ban hành, thì đất được phép tách thửa phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện: có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thửa đất không tranh chấp, quyền sử dụng đất không bị kê biên để thi hành án trong thời hạn sử dụng đất… Bên cạnh đó, diện tích tách thửa phải là đất chưa có quyết định, thông báo thu hồi đất, tách thửa phải đảm bảo diện tích tối thiểu theo quy định.

Ông Nguyễn Ngọc Thường, Phó giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường, cho biết: “Trường hợp tách thửa với đất ở, đất phi nông nghiệp đã có hạ tầng kỹ thuật tại các phường và xã Hóa An, Hiệp Hòa, Tân Hạnh của TP.Biên Hòa diện tích tối thiểu 60m2. Các xã còn lại của TP.Biên Hòa, những phường của TX.Long Khánh tối thiểu 80m2. Những xã còn lại diện tích tối thiểu để tách là 100m2”.

Ngoài quy định diện tích tối thiểu để tách thửa, đất còn phải đảm bảo thêm các điều kiện khác đi kèm, như: thửa đất thuộc địa bàn xã, phường của TP.Biên Hòa, các phường của TX.Long Khánh hoặc những thị trấn thuộc huyện mà vị trí tiếp giáp với đường phố có lộ giới lớn hơn hoặc bằng 20m thì bề rộng thửa đất ít nhất 4,5m. Đối với những thửa đất tiếp giáp đường nhỏ hơn 20m thì bề rộng tối thiểu là 5m.

Về đất nông nghiệp, người dân chỉ được tách thửa khi người sử dụng có nhu cầu chuyển đổi, chuyển nhượng, thừa kế, cho tặng, góp vốn. Diện tích tối thiểu để tách thửa với đất nông nghiệp trồng lúa, nuôi trồng thủy sản, trồng rừng là 1 ngàn m2, đất nông nghiệp còn lại diện tích tối thiểu thửa đất hình thành sau tách thửa là 500m2.

Quyết định mới về tách thửa dự kiến được ban hành trong cuối tháng 6-2017. Lần này, những trường hợp tách thửa không thuộc đối tượng là thành viên trong gia đình cho tặng lẫn nhau hoặc hiến đất làm nhà tình thương, tình nghĩa thì các địa phương sẽ bắt buộc khi tách thửa phải làm hạ tầng kỹ thuật phù hợp với quy hoạch xây dựng, quy hoạch xây dựng nông thôn mới (nếu có) và kết nối hạ tầng chung của khu vực. Với quy định này sẽ tránh được việc hình thành những khu dân cư “ổ chuột” làm phá vỡ quy hoạch chung.

Nguồn tin: baodongnai.com.vn

 Từ khóa: #tách thửa
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây