Dân đầu tư Sài Gòn rậm rịch quay về với đất nền?

Theo thông tin do Phòng Quản lý thị trường bất động sản (thuộc Sở Xây dựng Tp.HCM) cung cấp, từ tháng 8/2017 tới nay, giao dịch bất động sản (BĐS) tại Tp.HCM ghi nhận sự dịch chuyển khi lượng căn hộ chung cư giao dịch chậm còn đất nền bắt đầu sôi động trở lại.

Đổi xu hướng đầu tư

Nhà đầu tư BĐS thứ cấp Nguyễn Văn Cường cho hay, hiện đang là thời điểm thích hợp đầu tư vào đất nền hơn là căn hộ chung cư. Do đó, anh Cường đã cùng với bạn thu mua đất nền tại khu vực Nam Rạch Chiếc (quận 9, Tp.HCM). Trong khi đó, những căn hộ chung cư "ôm" cách đây mấy tháng, anh đang nhờ môi giới bán ra giúp.

Theo ghi nhận của PV Báo Đầu tư Bất động sản khi theo chân một nhóm nhà đầu tư hơn 10 người tại quận 9, phần lớn nhà đầu tư trong nhóm này chủ yếu gom mua đất nền.

Bà Cúc, một nhà đầu tư trong nhóm cho rằng, không khó hiểu trước sự dịch chuyển đầu tư từ chung cư sang đất nền, bởi từ tháng 6/2017, giá đất nền đã giảm sau cơn sốt đầu năm. Trong khi đó, thị trường xuất hiện những tín hiệu cho thấy, thời gian tới, cụ thể là đầu năm 2018, đầu tư vào đất nền sẽ là xu hướng nên các nhà đầu tư nhanh chóng đi săn đất nền nhân lúc giá xuống thấp.

Bà Cúc cho biết: “Đối với chung cư, những nhà đầu tư như chúng tôi sẽ không chọn ôm hàng cuối năm để đầu tư, dù độ rủi ro thấp. Lý do vì giá chung cư cuối năm luôn cao, trong khi nguồn hàng nhiều và chủ đầu tư sẽ ít đưa ra khuyến mãi, nên không có lời nhiều. Thay vào đó, chúng tôi sẽ đẩy số căn hộ đã mua trước đó ra, vì giá chung cư đã tăng mạnh”.

Tìm hiểu của PV cũng cho thấy, xu hướng rời bỏ đầu tư căn hộ còn xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác. Một trong những nguyên nhân như ông Bùi Tiến Long, một nhà đầu tư BĐS chuyên nghiệp tại quận 3 nhận định là thị phần căn hộ đã không còn hấp dẫn và an toàn nữa bởi thị trường đang dư cung, bão hòa, thanh khoản rất khó khăn.

Trong khi đó, một suất đầu tư căn hộ thường có giá trị khá lớn, hơn nữa lại phụ thuộc nhiều yếu tố khách quan như tiến độ công trình, uy tín của chủ dự án. Đặc biệt, nếu chẳng may dự án đầu tư vướng vào các vụ tranh chấp, kiện tụng thì không những giá trị căn hộ bị sụt giảm mà còn rất khó bán. Như vậy, rõ ràng độ rủi ro khi đầu tư căn hộ cao hơn hẳn so với đầu tư đất nền vốn được tự quyết và tính pháp lý cũng đảm bảo hơn.

sốt đất nền

Trong cơn sốt đất nền thời điểm cuối năm 2016, giá đất khu vực vùng
sâu, xa của Tp.HCM cũng bị đẩy lên chóng mặt. Ảnh: Việt Dũng.

Ông Long chia sẻ thêm: “Đầu tư đất nền cũng chia theo các mục tiêu rõ ràng. Có người chọn mua đất nền, nhà ở xen lẫn trong các khu dân cư hiện hữu. Có tiền nhàn rỗi, nếu thấy rẻ là ôm vào, lãi lại bán. Thậm chí, vừa đặt cọc mua mà gặp khách có nhu cầu cũng bán trao tay ngay. Câu chuyện kiểu như thế này không hiếm".

Hơn nữa, đầu tư phân khúc này còn nhận được yếu tố hỗ trợ nữa chính là hạ tầng giao thông tại các khu vực có dự án đất nền triển khai đã được đầu tư đồng bộ, có tính kết nối tốt với các trung tâm tiện ích và đặc biệt là mật độ xây dựng tốt hơn hẳn nhà trong các khu dân cư cũ. Những nhà đầu tư mua sớm và “đón lõng” được sự phát triển hạ tầng, thì khả năng sinh lời có thể còn cao hơn nhiều.

Ngoài ra, phần lớn người dân Việt Nam vẫn có tâm lý chuộng sở hữu nhà đất, đây là lý do giúp cho phân khúc đất nền luôn có “đất sống”.

Nhiều nhà đầu tư khác đánh giá, đất nền tại các quận 9, quận Thủ Đức, quận 2, Bình Chánh, Nhà Bè và Hóc Môn sẽ là những khu vực được nhiều nhà đầu tư nhắm tới bởi giá khá hấp dẫn và còn nhiều quỹ đất đẹp.

Khó có thể tái sốt

Theo ông Nguyễn Huy Vũ, TGĐ BV Land, việc nhà đầu tư dần trở lại với đất nền sẽ giúp thị trường này tăng trưởng trở lại sau một thời gian trầm lắng giai đoạn "hậu cơn sốt" cuối năm 2016 đầu năm 2017. Tuy nhiên, khác với trước đây, hiện nay nhà đầu tư sẽ có lựa chọn cẩn trọng, thông minh hơn sau khi đã rút ra nhiều bài học từ cơn sốt vừa qua.

“Việc nhà đầu tư quay lại với đất nền thời điểm này sẽ giúp thị trường bất động sản cân bằng hơn sau khi nghiêng hẳn về phía chung cư từ tháng 6 tới nay”, ông Vũ cho hay.

Ngoài quan điểm giống ông Vũ như trên, ông Trần Quốc Việt, TGĐ CatTuong Group còn bổ sung thêm, trên thực tế thị trường đất nền vẫn được chia làm hai loại, một là dự án đầy đủ pháp lý và một là những dự án phân lô bán nền cá nhân.

Từ thực tế quan sát thị trường có thể thấy, trong cơn sốt từ cuối năm 2016 đến tháng 6/2017, giới đầu tư tập trung chính vào phân lô bán nền cá nhân. Nguyên nhân là vì thời gian này, có rất ít dự án đất nền đầy đủ pháp lý trong khi nhu cầu lại cao. Còn hiện nay, thị trường xuất hiện thêm nhiều dự án đất nền pháp lý ổn định nên nhà đầu tư dễ dàng đưa ra những lựa chọn bền vững hơn.

đầu tư đất nền

Việc nhà đầu tư quay trở lại với đất nền cũng dấy lên nghi
ngại sẽ xảy ra sốt đất. Ảnh minh họa

Đồng thời, ông Việt cũng khẳng định: “Đặc biệt, thị trường bất động sản luôn đi theo quy luật, đó là 8 tháng đầu năm, giới đầu tư sẽ mua chung cư, nhưng những tháng cuối năm, họ sẽ chọn đất nền để đầu tư. Quy luật này đã tồn tại từ nhiều năm nay, nên tôi không mấy làm lạ đối với việc quay trở lại với thị trường đất nền của mnhaf đầu tư”.

Việc nhà đầu tư quay trở lại khiến giá bán đất nền thời gian qua có dấu hiệu tăng. Chẳng hạn, tại khu Đông, giá mỗi mét vuông đất nền hiện đã tăng từ 2 - 5 triệu đồng tùy từng vị trí và diện tích đất. Tại khu Nam và khu Tây, giá đất tăng ít hơn, ở mức từ 0,5 - 3 triệu đồng/m2.

Theo ông Nguyễn Huy Vũ, việc giá đất nền tăng nhẹ như nói trên sẽ giúp thị trường tốt hơn và giá đất từ nay đến cuối năm gần như sẽ không có biến động. Ông Vũ cũng thừa nhận, giới đầu tư và người tiêu dùng thực giờ đây đều hết sức cảnh giác với giá đất tăng vì lo lắng có thể gặp phải tình trạng sốt đất nền tiếp theo.

Việc nhiều nhà đầu tư đang quay trở lại với đất nền cũng dấy lên lo ngại có thể sẽ xảy ra cơn sốt đất nền như hồi 6 tháng đầu năm. Về điều này, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) nhận định, sẽ khó xảy ra. Ông Châu giải thích, sau khi thị trường xảy ra tình trạng nóng sốt, cơ quan quản lý đã bắt đầu nhận ra mấu chốt của vấn đề là cần quản lý kỹ thị trường này và bước đầu đã có những giải pháp cụ thể như nắm bắt thông tin, triển khai các giải pháp ổn định thị trường. Động thái này của Tp.HCM giúp ngăn ngừa tình trạng giá đất tăng “ảo” do thổi giá, gây tác động xấu đến thị trường bất động sản.

Tuy nhiên, ông Châu cũng nhấn mạnh: “Theo tôi, UBND Tp.HCM vẫn phải có sự đề phòng bằng việc công khai thông tin quy hoạch các khu vực, cũng như tiến độ triển khai dự án, từ giao thông, hạ tầng và cả bất động sản, để người dân cảnh giác trước thông tin mà giới đầu cơ đưa ra để đẩy thị trường lên thành cơn sốt ảo”.


(Theo Người lao động)

Nguồn tin: batdongsan.com.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây