Đại gia Trung Quốc nhòm ngó thị trường bất động sản Việt Nam

Hàng loạt thương vụ mua bán, sáp nhập trong lĩnh vực bất động sản (BĐS) giúp thị trường bớt trầm lắng, trong đó có sự tăng trưởng ở nhóm các nhà đầu tư Trung Quốc, theo JLL.
Theo khảo sát của Công ty nghiên cứu thị trường JLL, các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục gia tăng vốn đầu tư vào thị trường bất động sản tại Việt Nam. Đây là kết quả của việc Việt Nam có nhiều thay đổi cho người nước ngoài tiếp cận thị trường này.

Nở rộ mua bán, sáp nhập
Đáng chú ý, trong tám tháng đầu năm ghi nhận sự gia tăng một số thương vụ mua bán, sáp nhập (M&A) của các đối tác Trung Quốc.

Tiêu biểu là thương vụ quỹ đầu tư VinaCapital cho biết đã bán 70% cổ phần của mình trong dự án khu đô thị 198,5 hecta Đại Phước Lotus ở Đồng Nai cho China Fortune Land Development (CFLD). Đây là tập đoàn chuyên phát triển những thành phố công nghiệp tại Trung Quốc, có mặt ở nhiều nước trên thế giới, bao gồm Indonesia, Ấn Độ, Mỹ.

Ngoài ra, CFLD cũng đã ký biên bản ghi nhớ với công ty Tín Nghĩa để xây dựng thành phố công nghiệp mới (NIC) tại Khu công nghiệp Ông Kèo (Nhơn Trạch, Đồng Nai). Dự án này dựa trên kế hoạch xây dựng hàng chục khu công nghiệp ở Đông Nam Á của tập đoàn đến từ Trung Quốc này.

này.

Dai gia Trung Quoc nhom ngo thi truong bat dong san Viet Nam hinh anh 1
Phối cảnh dự án Đại Phước Lotus vừa được VinaCapital chuyển giao cho nhà đầu tư Trung Quốc.

Nhiều nhà đầu tư phát triển Trung Quốc khác cũng đang xúc tiến mua lại các dự án bất động sản tại Việt Nam.

Đơn cử, dự án Waterpoint có quy mô 350 ha tại Long An của Công ty cổ phần đầu tư Nam Long cũng được nhà đầu tư Trung Quốc dòm ngó, muốn mua lại.

Ngoài sự gia tăng của các chủ đầu tư Trung Quốc, thị trường M&A trong lĩnh vực bất động sản 2017 sôi động với hàng loạt các thương vụ mua bán và sáp nhập.

Theo JLL, hình thức liên doanh đang trở nên phổ biến giữa các nhà đầu tư nước ngoài - với khả năng tài chính mạnh và giàu kinh nghiệm sẽ hợp tác cùng với các tập đoàn tại địa phương - những nhà đầu tư đang nắm giữ đất đai trên thị trường cũng như có mối quan hệ chặt chẽ với chính quyền sở tại.

“Hàng trăm triệu đôla đang chờ để đổ vào thị trường trong nước ở các phân khúc, bao gồm nhà ở, văn phòng, bán lẻ, khách sạn và khu công nghiệp. Các nhà đầu tư đến từ nhiều quốc gia khác nhau như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, và sự tăng trưởng của các nhóm nhà đầu tư đến từ Trung Quốc như: CFLC, Country Garden, Jiayuan, v.v…” – phía JLL khẳng định.

Dai gia Trung Quoc nhom ngo thi truong bat dong san Viet Nam hinh anh 2
Nhà đầu tư ngoại đang gia tăng rót vốn vào thị trường Việt Nam thông qua các thương vụ M&A. Ảnh: Đình Dân

Săn quỹ đất sạch

Bên cạnh sự tăng trưởng của nhóm đầu tư từ Trung Quốc, các nhà đầu tư Nhật Bản không ngừng tăng cường sự hiện diện ở Việt Nam. Theo dự báo của các chuyên gia, đây sẽ là một trong những nhà đầu tư tích cực nhất trên thị trường trong năm 2017. 

Tiêu điểm của nhóm nhà đầu tư Nhật là nhắm vào các dự án nhà ở, căn hộ dịch vụ và tòa nhà văn phòng phân khúc cao cấp tại các vị trí trung tâm ở đô thị lớn.

Từ đầu năm đến nay, thị trường cũng ghi nhận khá nhiều giao dịch đáng chú ý khác. Trong tháng 3, công ty Keppel Land (Singapore) đã nắm 16% cổ phần còn lại của Tổng công ty cổ phần Đường Sông Miền Nam (Sowatco) trong dự án Saigon Center thông qua công ty thành viên Krystal Investment Pte.

Phía Hongkong Land sẽ trở thành đối tác chiến lược với Công ty Đầu tư hạ tầng kỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh (CII) để phát triển nhà ở tại khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Tương tự vào tháng 5/2017, Công ty Quốc Cường Gia Lai đã bán dự án tại huyện Nhà Bè, TP.HCM cho Sunny Island Investment. Giá trị giao dịch của thương vụ này hiện vẫn là “ẩn số”.

Gần đây, Công ty CP bất động sản Phát Đạt tuyên bố đã chuyển nhượng một phần của dự án Everrich 3 tại TP.HCM.

Đặc biệt Công ty bất động sản Hưng Thịnh có chiến lược thâu tóm 20 dự án đã bị trì hoãn lâu dài, trong đó 10 dự án đã được tiến hành xây dựng và bắt đầu tung ra thị trường.

JLL dự báo các thương vụ M&A trong lĩnh vực bất động sản sẽ tiếp tục sôi động trong thời gian tới, đặc biệt trong thị trường nhà ở.

Nhìn cả thị trường nửa đầu năm 2017, Việt Nam đã thu hút khoảng 19,2 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI). Con số này tăng 54,8% so với cùng kỳ năm ngoái. FDI vào thị trường bất động sản dự báo tiếp tục tăng trưởng dù thời điểm hiện tại các nhà đầu tư trong nước với các thế mạnh riêng vẫn đang chiếm lĩnh thị trường.

Hoạt động kinh doanh bất động sản đứng ở vị trí thứ năm, thu hút khoảng 0,7 tỷ USD, tăng 16% so với cùng kỳ, trong đó có 39 dự án với 0,5 tỷ USD đăng ký cấp mới.

Tuy nhiên, nhà đầu tư ngoại đang đối mặt với thách thức khá lớn đối với các dự án nhà ở và thương mại, các nhà đầu tư nước ngoài thường tìm kiếm những khu đất “sạch”. Cụ thể là các quỹ đất đã hoàn thành thủ tục bồi thường, giải phóng mặt bằng, hoàn tất thanh toán chi phí sử dụng đất, có quyền sử dụng đất, và kế hoạch phát triển tốt... Tuy nhiên, những dự án như trên rất hiếm, bởi lẽ thị trường bất động sản ở Việt Nam vẫn còn non trẻ.

Đình Dân

Nguồn tin: news.zing.vn/

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây