Cổ phiếu địa ốc gần sân bay Long Thành tăng nhanh hơn giá đất

Chưa đầy một năm, nhiều cổ phiếu của doanh nghiệp có đất quanh sân bay Long Thành đã tăng 3-4 lần.

Cùng sự đi lên của giá đất quanh dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành, những doanh nghiệp sở hữu dự án lớn xung quanh cũng trở thành mục tiêu của giới đầu tư.

Thống kê của công ty chứng khoán FPT cho thấy, trong bán kính 30km quanh sân bay Long Thành có 15 doanh nghiệp bất động sản niêm yết trên sàn chứng khoán. Giá cổ phiếu của nhiều doanh nghiệp còn tăng hơn 3 lần trong một năm qua.

co-phieu-dia-oc-gan-san-bay-long-thanh-tang-nhanh-hon-gia-dat

Bán kính 30 km quanh Long Thành có 15 doanh nghiệp địa ốc niêm yết. Nguồn: FPTS.

Chẳng hạn, doanh nghiệp sở hữu nhiều đất nhất trong bán kinh 30km là Tổng công ty đầu tư và phát triển xây dựng (DIG) với gần 500 ha đất nền và 2 dự án là khu đô thị Long Tân, khu đô thị Hiệp Phước rộng 22ha và dự án khu đô thị sinh thái Đại Phước rộng 465ha. Riêng dự án Đại Phước đã có tổng vốn đầu tư hơn 7.500 tỷ đồng.

Theo Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), khả năng DIG thu về lợi nhuận cao từ quỹ đất sạch với giá vốn thấp, chủ yếu đến từ việc chuyển nhượng vốn tại dự án Đại Phước và bàn giao lại các dự án kinh doanh trong giai đoạn 2015 – 2016

Nếu trong hai năm 2014 - 2015, giá cổ phiếu DIG chỉ loanh quanh mức 7.000-8.000 đồng thì sang 2017 đắt gấp 3 lần, đạt mức 21.000 đồng một cổ phiếu, bất chấp kết quả kinh doanh quý III không đạt kỳ vọng. Hết tháng 9, DIG chỉ đạt 286 tỷ đồng doanh thu thuần, giảm 16% so với cùng kỳ và lợi nhuận chỉ đạt 33,8 tỷ đồng, giảm 15%.

Công ty thuộc Bộ Xây dựng cũng đã thoái vốn rất thành công khi chỉ giao dịch trực tiếp trên sàn chứng khoán mà không cần thông qua đấu giá. Ngoài đất ở Long Thành, DIG còn có nhiều dự án quy mô lớn khác như Trung tâm Chí Linh – Vũng Tàu, khu đô thị Nam Vĩnh Yên,…

Một doanh nghiệp khác cũng thuộc Bộ Xây dựng là Công ty cổ phần Licogi 16 (LCG). Giá cổ phiếu chỉ quanh mốc 4.000 đồng trong năm 2016 nhưng chỉ sau một năm, LCG đã tăng hơn 3 lần, đạt gần 11.000 đồng. Động lực tăng giá đến từ kỳ vọng của nhà đầu tư vào sự hồi sinh khi công ty dự kiến sẽ thoái vốn tại nhiều dự án và cơ cấu khoản đầu tư. Sau khi chốt lời chuyển nhượng dự án Nam An và Phú Hội, LCG sẽ dùng dòng tiền thu về để đền bù và hoàn thiện công tác giải phóng 100 ha mặt bằng dự án Điền Phước gần Long Thành.

“LCG đang tìm kiếm đối tác để chuyển nhượng dự án trong bối cảnh ấm lên của thị trường đất nền tại quận 9 đang lan tới khu vực dự án Điền Phước, nối quận 9 qua cầu Long Thành”, báo cáo của BSC cho biết.

co-phieu-dia-oc-gan-san-bay-long-thanh-tang-nhanh-hon-gia-dat-1

Giá đất quanh khu dự án sân bay Long Thành tăng giá chóng mặt. Ảnh: Phước Tuấn.

Bên cạnh LCG và DIG, 2 doanh nghiệp niêm yết khác có quỹ đất lớn gần trung tâm Long Thành cũng có cổ phiếu tăng giá rất mạnh trong năm qua, là Công ty cổ phần Đệ Tam (DTA) và Công ty cổ phần Phát triển đô thị công nghiệp số 2 (D2D). DTA có dự án Khu đô thị DETACO Nhơn Trạch rộng hơn 47 ha còn D2D sở hữu hơn 300 ha đất tại Khu công nghiệp Nhơn Trạch 2, cùng 2 khu dân cư khác rộng hơn 73 ha. Đây cũng là cổ phiếu có mức tăng trưởng “nhanh hơn giá đất” khi giá DTA đã tăng hơn 4 lần chỉ trong vòng một năm.

Ngoài ra, cùng với việc sóng bất động sản mạnh mẽ trên sàn chứng khoán từ đầu năm đến nay, những doanh nghiệp niêm yết có đất quanh khu vực Long Thành như địa ốc Hoàng Quân, Nam Long, Đất Xanh, Sodanezi Long Thành, Ninh Vân, Khang Điền,… cũng ghi nhận việc giá cổ phiếu có mức tăng trưởng đáng kể.

Dự án sân bay Long Thành được Thủ tướng phê duyệt vào năm 2005. Hồ sơ quy hoạch tổng thể được UBND TPHCM cơ bản thống nhất năm 2011. Đến ngày 25/06/2015, Quốc hội đã quyết định chủ trương đầu tư dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành lại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Đến cuối tháng 11, Quốc hội đã chính thức thông qua Nghị quyết về thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư Cảng hàng không Quốc tế Long Thành. Tổng mức đầu tư cho việc di dời, tái định cư là gần 23.000 tỷ đồng, diện tích thu hồi là 5.400 ha. Thông tin tích cực này càng khiến những dự án đất tại Long Thành thêm nóng, tới mức UBND huyện Long Thành đã phải yêu cầu các cơ quan cắm biển khuyến cáo người dân không mua bán, chuyển nhượng đất nền. Mới đây, Văn phòng Chính phủ cũng có văn bản truyền ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về tăng cường quản lý đất đai khu vực quanh dự án sân bay Long Thành.

Theo đó, Thủ tướng giao Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các cơ quan, lực lượng chức năng triển khai ngay các biện pháp cần thiết để phòng, chống, xử lý, ngăn chặn tuyệt đối các trường hợp đầu cơ, mua, bán, chuyển nhượng, xây dựng nhà, đất khu vực xung quanh dự án trái quy định của pháp luật, lợi dụng chính sách đất đai của Nhà nước để trục lợi dưới bất kỳ hình thức nào.

Trần Dũng

Nguồn tin: kinhdoanh.vnexpress.net

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây